Home Tin TứcSức Khỏe Phát hiện cách ăn giúp tăng đến 41% cơ hội sống thọ

Phát hiện cách ăn giúp tăng đến 41% cơ hội sống thọ

by flsvn


Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã xem xét cụ thể tác động của chế độ ăn thuần thực vật đến tuổi thọ bằng cách đánh giá tác động của chúng đối với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do bệnh tim mạch ở người lớn tuổi.

Các tác giả đã điều tra mối liên hệ giữa 3 chế độ ăn dựa trên thực vật và tỷ lệ tử vong của 597 người tham gia, ở độ tuổi từ 65 trở lên.

Nghiên cứu mới đã phát hiện cách ăn giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim

Nghiên cứu mới đã phát hiện cách ăn giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim

Các nhà nghiên cứu đã phân loại chế độ ăn chay của mỗi người thành 1 trong 3 loại sau:

Ăn chay lành mạnh.

Ăn chay không lành mạnh.

Ăn chay hỗn hợp không lành mạnh.

Kết quả đã phát hiện tuân thủ vừa phải chế độ ăn chay lành mạnh giúp tăng 41% cơ hội sống thọ và giảm 53% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Đặc biệt, những người tuân thủ nghiêm ngặt nhất chế độ ăn chay lành mạnh đã tăng đến 53% khả năng sống thọ và giảm 110% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Chế độ ăn chay lành mạnh là gì?

Bác sĩ Menka Gupta, đang làm việc tại Singapore, giải thích chế độ ăn chay lành mạnh bao gồm các thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, protein từ thực vật như đậu phụ (đậu hũ) và các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu và dầu dừa. Loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn, chất béo không lành mạnh và thực phẩm chiên rán, theo Medical News Today.

Ví dụ như hạt quinoa, gạo lứt, bông cải xanh, rau bó xôi, cà rốt, đậu phụ, đậu lăng, dầu ô liu.

Tuân thủ vừa phải chế độ ăn chay lành mạnh làm tăng 41% khả năng sống thọ

Tuân thủ vừa phải chế độ ăn chay lành mạnh làm tăng 41% khả năng sống thọ

Chế độ ăn chay không lành mạnh là gì?

Theo bác sĩ Gupta, chế độ ăn không lành mạnh bao gồm thực phẩm chế biến từ thực vật, nhiều ngũ cốc tinh chế và đường cùng với chất béo không lành mạnh. Ví dụ như bánh burger chay, khoai tây chiên, soda có ga hoặc bánh mì với bơ, mứt chế biến sẵn, khoai tây chiên.

Chế độ ăn chay hỗn hợp không lành mạnh là gì?

Bác sĩ Julia R. Blank, từ Trung tâm Y tế Providence Saint John (Mỹ), giải thích chế độ ăn chay hỗn hợp không lành mạnh gồm rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhưng rất ít thực phẩm chay lành mạnh.

Bác sĩ Blank cho biết cách ăn này được xem là không lành mạnh vì hai lý do: Cách chế biến và cách nấu.

Ví dụ đồ chiên thường sử dụng chất béo không tốt cho sức khỏe. Nước ép trái cây có nhiều đường tự nhiên và thiếu chất xơ so với trái cây nguyên quả. Hơn nữa, nhiều đồ chay không lành mạnh có chứa hàm lượng natri cao, dẫn đến huyết áp cao, đột quỵ và bệnh tim mạch. Chúng cũng gây viêm, làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tất cả những điều này sẽ gây hại cho hệ thống tim mạch, theo Medical News Today.
Source link

You may also like

Translate »