Home Tin TứcSức Khỏe Nội soi lấy xương vịt trong thực quản bệnh nhân 60 tuổi

Nội soi lấy xương vịt trong thực quản bệnh nhân 60 tuổi

by flsvn


Ngày 8.5, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi thành công, lấy dị vật là mảnh xương vịt nằm trong thực quản bệnh nhân T.T.T (60 tuổi, ngụ ấp Nội Ô, TT.Ngan Dừa, H.Hồng Dân, Bạc Liêu).

Dị vật là xương vịt được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhân

Dị vật là xương vịt được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng không ăn uống được, khàn tiếng và đau nhiều ở vùng cổ. Gia đình bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện 3 ngày, bà T. có ăn thịt vịt.

Qua thăm khám, nội soi và chụp CT, bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương vịt nằm trong thực quản. Ngoài ra, thanh quản bệnh nhân bị nhiễm trùng phù nề, gây khàn tiếng, nuốt đau và khó thở. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi gây mê nội khí quản.

Sau 15 phút nội soi, ê kíp bác sĩ lấy dị vật là mảnh xương vịt ra khỏi thực quản bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, cổ họng không còn đau rát, ăn uống bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, khi nghi ngờ mắc dị vật, người dân nên chủ động đi chụp CT và nội soi để xác định dị vật. Đối với dị vật lớn, nếu không phát hiện kịp thời sẽ có nguy cơ gây thủng thực quản, áp xe cổ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Do đó nên ăn chậm, nhai kỹ để không bị hóc xương. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.Source link

You may also like

Translate »