Home Tin TứcSức Khỏe Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

by flsvn


Các loại rau họ cải chứa lượng lớn chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ và các loại rau họ cải khác giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Những ai cần tránh ăn súp lơ?- Ảnh 1.

Những người mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ăn súp lơ

Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên hạn chế ăn súp lơ. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường là do hút thuốc lâu năm, kể cả việc hút thuốc thụ động, hít phải khói thải từ việc đốt nhiên liệu.

Những người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ thường xuyên bị khó thở khi vận động thể chất. Ngoài ra, họ còn gặp các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ho mạn tính và có tiết ra chất nhầy.

Súp lơ có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều súp lơ sẽ làm hệ tiêu hóa tiếp nhận lượng lớn chất xơ. Vi khuẩn đường ruột sẽ phân hủy và lên men chất xơ, tạo ra một lượng lớn khí như hydro, metan và carbon dioxide. Lượng khí này sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa và dễ gây đầy hơi. Với người khỏe mạnh, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ sẽ cảm thấy khó thở.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể ăn súp lơ nhưng nên ăn mức độ ít và nhai kỹ trước khi nuốt.

Tuy nhiên, những người đang khỏe mạnh và muốn ngăn ngừa bệnh phổi thì nên thường xuyên ăn súp lơ. Trong súp lơ và các loại rau họ cải khác như bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels và bắp cải có chứa sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ phổi và giảm tổn thương do khói thuốc lá, yếu tố nguy cơ chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature cho thấy loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có tác dụng thúc đẩy chức năng phổi khỏe mạnh. Một số hợp chất trong bông cải xanh và súp lơ kích thích hoạt động của một loại protein có tên là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). AHR giúp tăng cường quá trình sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương, nhờ đó bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài, theo Medical News Today.Source link

You may also like

Translate »