Home Tin TứcSức Khỏe Người phụ nữ bị sẹo lõm thủng trán sau mắc thủy đậu

Người phụ nữ bị sẹo lõm thủng trán sau mắc thủy đậu

by flsvn


Ngày 15.4, tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Tú Dung (Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc, TP.HCM) cho biết vừa điều trị thành công chuyển vạt da cho cô gái bị thủy đậu ăn thủng trán sát xương sọ não.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết lúc 3 tuổi từng bị thủy đậu nặng. Sau khi điều trị khỏi bệnh, lúc bóc miếng vảy trên trán ra thì xuất hiện một lỗ thủng to. Và vết sẹo lủng trán này đã đeo bám cô suốt hơn 30 năm khiến cô rất mặc cảm.

Lỗ thủng trên trán bệnh nhân

Lỗ thủng trên trán bệnh nhân

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Tú Dung cho biết, qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh cho thấy vết sẹo của bệnh nhân đã mất da và mô dưới da hoàn toàn. Thậm chí khi sờ vào, còn chạm tới cả xương. Nhưng may mắn đây là vết thương lành tính, đã ngừng phát triển từ lâu.

Sau khi xác định tình trạng, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật chuyển vạt da trán để lấp đầy sẹo lõm cho bệnh nhân. 

“Ca phẫu thuật gặp nhiều thách thức vì vết sẹo ở vị trí khá hiểm, nếu chuyển quá nhiều vạt da, hoặc chuyển thẳng mà không tính toàn đường mổ hợp lý sẽ khiến mặt bệnh nhân bị méo lệch, thậm chí là không đủ máu nuôi da gây hoại tử. Để bảo đảm tính thẩm mỹ cao đều màu da, thì chuyển vạt da trán – vùng da lân cận vết sẹo là phương pháp tối ưu”, bác sĩ Dung phân tích.

Chuyển vạt da để lấp đầy sẹo lõm cho bệnh nhân

Chuyển vạt da để lấp đầy sẹo lõm cho bệnh nhân

Sau 2 giờ phẫu thuật, ê kíp đã điều trị thành công vết sẹo lõm thủng trán của bệnh nhân.

Bác sĩ Dung cho biết, thủy đậu là một bệnh nguy hiểm và phổ biến ở trẻ em, thậm chí là người lớn. Bệnh này rất dễ lây lan và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi điều trị, người bệnh tuyệt đối không tự điều trị vết thương tại nhà vì rất dễ gây tình trạng sẹo khó hồi phục và để lại di chứng lâu dài. Nếu mắc bệnh, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.Source link

You may also like

Translate »