Home Tin TứcSức Khỏe Ngộ độc chất cấm từ thuốc tiểu đường ‘gia truyền’

Ngộ độc chất cấm từ thuốc tiểu đường ‘gia truyền’

by flsvn


Ngày 13.4, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Mạnh Nhân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An, cho biết qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân nhiễm toan lactic nặng do ngộ độc chất cấm phenformin nên đã tiến hành lọc máu cấp cứu lấy chất độc. Sau khi lọc máu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bệnh nhân dùng thuốc tiểu đường nhiều năm. Sau đó được người quen giới thiệu loại thuốc gia truyền giảm đường huyết nhiều nên đã mua về sử dụng và xảy ra tình trạng trên.

Bác sĩ Nhân cho biết, tiểu đường là bệnh lý mạn tính phổ biến. Chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, kết hợp với việc dùng thuốc và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống; giúp người bệnh sống vui khỏe, lạc quan cùng bệnh.

“Người bệnh tuyệt đối không nên nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn, hay tin những quảng cáo trên internet, sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, bỏ điều trị, làm các biến chứng ngày càng nặng nề và có thể nhiễm lactic nguy hiểm chết người”, bác sĩ Nhân khuyến cáo.

Ngộ độc chất cấm từ thuốc tiểu đường 'gia truyền'- Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau hồi phục

Phenformin là một thuốc điều trị tiểu đường cũ từ năm 1970, đã bị cấm lưu hành tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam do nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa, thậm chí gây tử vong.

Trước đó, cuối tháng 12.2023, nữ bệnh nhân Đ.T.T (54 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) nhập viện Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng ngộ độc nặng sau khi uống thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. Các xét nghiệm máu ghi nhận bệnh nhân toan chuyển hóa rất nặng, có thể dẫn đến hôn mê, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết tự mua thuốc trị tiểu đường bên ngoài uống, là thuốc đông y dạng viên, không rõ nhãn hiệu, xuất xứ. Các bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc chất cấm phenformin và gửi mẫu xét nghiệm. Kết quả phân tích cho thấy mẫu thử dương tính với phenformin, hàm lượng phenformin có trong một viên hoàn là 25,85 mg.Source link

You may also like

Translate »