Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Nam thanh niên bị tiêu cơ vân phải lọc thận sau khi chạy marathon

Nam thanh niên bị tiêu cơ vân phải lọc thận sau khi chạy marathon

bởi flsvn


Ngày 21.5, tiến sĩ – bác sĩ Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân T. bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc thận cấp do vận động nặng khi chạy marathon đã có những chuyển biến tích cực.

Trước đó, lúc 17 giờ 54 phút, ngày 19.5, bệnh nhân T. nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mark và tiểu nước tiểu có màu nâu sậm. Sau khi khai thác tiền sử và hội chẩn, bệnh nhân được chuyển nhập điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bước đầu, bệnh nhân được xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT.

Nam thanh niên bị tiêu cơ vân phải lọc thận sau khi chạy marathon- Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

“Đến hôm nay, bệnh nhân đã tỉnh táo không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70, tuy nhiên, chức năng thận của bệnh nhân chưa hồi phục và vẫn đang được lọc thận. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi thêm 2-3 ngày nữa để chức năng thận ổn hơn và sẽ chuyển khoa Nội thận để theo dõi tiếp trước khi xuất viện”, bác sĩ Huy cho biết.

Qua những trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân do vận động nặng, bác sĩ Huy khuyến cáo người dân khi tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, lưu ý nên tập luyện từ từ rồi tăng dần cường độ. Không nên tập quá sức ngay một lúc sẽ rất dễ dẫn đến hội chứng ly giải cơ vân. Có 3 yếu tố quan trọng rất dễ dẫn tới ảnh hưởng khu cơ vân như vận động kéo dài, vận động cường độ cao, vận động trong môi trường nắng nóng.

“Nếu có bất kỳ 1 trong 3 yếu tố trên thì người tập nên cẩn thận, phải bù đủ dịch, bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện. Khi có triệu chứng của các tiêu cơ vân như quá mệt mỏi, mệt mỏi quá sức không giơ tay chân được và đặc biệt đi tiểu có màu sậm (giống màu xá xị) nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời”, bác sĩ Huy khuyến cáo.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »