Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Mắc ung thư gan sau 5 năm ngưng điều trị viêm gan B

Mắc ung thư gan sau 5 năm ngưng điều trị viêm gan B

bởi flsvn


Ngày 21.5, bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Nam Cao (Đơn vị Can thiệp mạch, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á) cho biết qua các kết quả kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u gan phải nguyên phát ác tính – xơ gan, viêm gan B mạn, đái tháo đường loại 2.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết từng bị viêm gan B đã điều trị 5 năm trước, sau đó ngưng không điều trị tiếp.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ nhanh chóng đưa ra hướng điều trị là can thiệp tắc nút mạch gan theo phương pháp TACE nhằm giúp bệnh nhân thoát những cơn đau do tế bào ung thư hành hạ, giảm tiến triển của ung thư cũng như mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Ê kíp các bác sĩ tại Đơn vị Can thiệp mạch đã thực hiện kỹ thuật TACE theo các bước chụp chọn lọc mạch máu, tắc mạch máu nuôi khối u đồng thời bơm thuốc ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch xóa nền DSA.

Sau thực hiện tắc mạch, chụp kiểm tra lại, thấy hiện tượng ngấm thuốc khá tốt, không có biến chứng, bệnh nhân hồi phục tốt.

Mắc ung thư gan sau 5 năm ngưng điều trị viêm gan B- Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trong quá trình điều trị

Bác sĩ Nam Cao đánh giá đây là ca bệnh ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn trung gian, kích thước u khá lớn, gan xơ nhiều, thông nối động mạch gan – tĩnh mạch cửa trong u. Theo kế hoạch điều trị, sau 2 tuần can thiệp TACE, bệnh nhân sẽ được cân nhắc điều trị thuốc nhắm trúng đích.

Theo bác sĩ Nam Cao, phương pháp TACE được chứng minh có hiệu quả tốt trong việc điều trị u gan dành cho những bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật nhằm giảm đau cho bệnh nhân, giảm tiến triển của ung thư. Việc phối hợp hóa chất chọn lọc hạn chế tác dụng phụ hơn khi thuốc dùng đường toàn thân cho bệnh nhân như: rụng tóc, nổi mẫn, phù miệng, loét miệng… mang đến cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư có cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Đây là kỹ thuật điều trị tiên tiến, ít xâm lấn, không đau.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »