Home Tin TứcSức Khỏe Giảm thị lực sau khi khám bệnh tại phòng khám tư

Giảm thị lực sau khi khám bệnh tại phòng khám tư

by flsvn


Ngày 8.5, anh Bùi Minh Tuấn (24 tuổi, trú tại TP.Kon Tum, Kon Tum) cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí để phản ánh việc bản thân bị giảm thị lực sau khi thăm khám tại một phòng khám tư.

Anh Tuấn cho biết: Ngày 14.8.2023, trong quá trình sửa cửa nhà, anh bị mạt sắt bay vào mắt trái, nên đã đến phòng khám chuyên khoa mắt của bác sĩ D.T.L (địa chỉ tại P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum) để xử lý, gắp dị vật.

Anh Bùi Minh Tuấn cho rằng mình bị giảm thị lực sau khi đến khám, lấy dị vật tại một phòng khám tư

Anh Bùi Minh Tuấn cho rằng mình bị giảm thị lực sau khi đến khám, lấy dị vật tại một phòng khám tư

Tại đây, sau khi làm thủ thuật lấy mạt sắt ở mắt trái, bác sĩ đã cấp cho anh Tuấn một lọ thuốc nhãn hiệu Plenmoxi. Bác sĩ tại phòng khám hướng dẫn anh Tuấn về nhà nhỏ thuốc ở cả 2 mắt với liều lượng 10 lần/ngày.

Tuy nhiên sau khi nhỏ thuốc, anh Tuấn thấy bỏng rát ở cả 2 mắt. Vì mắt bị bỏng rát, không thể di chuyển nên anh Tuấn nhờ người nhà quay lại phòng khám để báo cáo tình trạng. Lúc này bác sĩ liền bán cho người nhà anh Tuấn một lọ thuốc khác để nhỏ mắt nhưng sau khi anh Tuấn nhỏ loại thuốc mới, cảm giác đau rát ở cả 2 mắt vẫn không thuyên giảm. 

Trước tình hình đó, người nhà đã tức tốc đưa anh Tuấn quay lại phòng khám. Tại đây, bác sĩ không tìm ra nguyên nhân mắt anh Tuấn bị bỏng rát và tiếp tục đưa cho gia đình anh Tuấn một lọ thuốc mỡ bôi mắt.

“Sau đó người nhà đưa tôi lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để khám. Gia đình tôi có cầm theo lọ thuốc Plenmoxi để hỏi bác sĩ. Tại đây bác sĩ nói tôi phải ngưng sử dụng toàn bộ thuốc của bác sĩ L. vì bị dị ứng với một số thành phần thuốc. Các bác sĩ cũng chẩn đoán tôi bị kích ứng với Plenmoxi”, anh Tuấn nói.

Sau khi điều trị tại bệnh viện, anh Tuấn cảm thấy đỡ hơn nhưng 2 mắt đã giảm thị lực rõ rệt. Anh đã đến các bệnh viện khác nhau để kiểm tra và đều cho kết quả thị lực cả hai mắt là 2/10.

Giảm thị lực sau khi khám bệnh tại phòng khám tư- Ảnh 2.

Phòng khám bác sĩ L. nơi anh Tuấn đến khám mắt, lấy dị vật

“Trước khi đến phòng khám bác sĩ L. mắt tôi có thị lực 10/10. Sau khi đến khám tại đây mắt tôi không còn nhìn rõ nữa. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần làm việc với phòng khám bác sĩ L. để tìm hướng giải quyết, tuy nhiên phòng khám này luôn phủi bỏ trách nhiệm”, anh Tuấn nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đặng Văn Điền, Chánh thanh tra Sở Y tế Kon Tum cho biết, ngay khi nhận được đơn thư của anh Bùi Minh Tuấn, đơn vị đã cử đoàn công tác đến phòng khám chuyên khoa mắt của bác sĩ L. để xác minh.

Qua làm việc, đoàn công tác xác định, phòng khám bác sĩ L. đã thăm khám, dùng thủ thuật gắp dị vật theo đúng danh mục kỹ thuật được phê duyệt và xử lý thuốc đúng quy trình của Bộ Y tế.

Những loại thuốc phòng khám bác sĩ L. đã cấp gồm Plenmoxi, Vigamox 0,5% và Oflovid 0,3%. Đây đều là các loại kháng sinh nhóm Quinolon được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế.

“Chúng tôi đã kiểm tra hướng dẫn sử dụng, trong các loại thuốc này thì không có loại thuốc nào có tác dụng phụ gây giảm thị lực. Vấn đề đặt ra là liệu có hay không việc anh Tuấn bị cận thị, loạn thị trước khi đến phòng khám bác sĩ L. khám mắt. Cũng có thể anh Tuấn là trường hợp hiếm gặp, là một trong hàng triệu người có biểu hiện kích ứng với thuốc. Do đó không có cơ sở để kết luận việc anh Tuấn giảm thị lực là do phòng khám trên”, ông Điền nói.
Source link

You may also like

Translate »