Home Tin TứcSức Khỏe Giám sát côn trùng lạ gây bệnh viêm da tại Hà Tĩnh

Giám sát côn trùng lạ gây bệnh viêm da tại Hà Tĩnh

by flsvn


Ngày 26.4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư tiến hành giám sát để xác định loại côn trùng lạ gây bệnh viêm da tiếp xúc cho 7 người trong 3 gia đình ngụ cùng thôn tại địa phương.

Vùng da của người dân nổi mẩn đỏ, ngứa do bị côn trùng đốt

Vùng da của người dân nổi mẩn đỏ, ngứa do bị côn trùng đốt

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, cách đây hơn 20 ngày, gia đình bà Lê Thị Bính (ngụ tại thôn 5, xã Bình An, H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) có 3 thành viên xuất hiện nổi mẩn đỏ, ngứa ở vùng cánh tay, chân, lưng, bụng… do bị côn trùng đốt.

Gia đình bà Bính tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ nên đã đến bệnh viện thăm khám và được các bác sĩ chẩn đoán viêm da dị ứng không rõ nguyên nhân. 

Ngoài gia đình bà Bính, 4 người dân ở 2 gia đình khác trong thôn cũng bị các triệu chứng tương tự do côn trùng đốt.

Giám sát côn trùng lạ gây bệnh viêm da tại Hà Tĩnh- Ảnh 2.

Ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh tiến hành bắt côn trùng gây bệnh cho người dân để xác định loại

Sau khi nắm được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ về địa phương điều tra, lấy mẫu làm xét nghiệm.

Qua điều tra ban đầu tại các hộ gia đình cho thấy xuất hiện nhiều côn trùng ở ngoài vườn rau, nhất là khu vực trồng cà chua với mật độ dày. Đặc điểm côn trùng lạ này có màu đen, kích thước nhỏ, có chân, không có cánh.

Ngành chức năng đã tiến hành bắt côn trùng để xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho hay, qua giám sát bước đầu xác định người dân bị viêm da tiếp xúc rất có thể do một loại bọ chét đốt.

“Hiện chúng tôi đang tư vấn ý kiến của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư để khẳng định cụ thể loài côn trùng gây bệnh viêm da cho người dân. Trước mắt, ngành y tế khuyến cáo người dân cần vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, quần áo sạch sẽ và hạn chế ra khu vực có côn trùng. Người dân cũng không nên hoang mang lo lắng, khi có các triệu chứng mẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị”, ông Thanh nói.Source link

You may also like

Translate »