Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Đâu là tư thế đo huyết áp tốt nhất?

Đâu là tư thế đo huyết áp tốt nhất?

bởi flsvn


Huyết áp là áp lực tác động lên thành động mạch. Huyết áp được đo bằng đơn vị là mmHg, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Tư thế đo huyết áp tốt nhất là ngồi thẳng lưng, chân đặt lên sàn và tay kê lên bàn hay vật gì đó ngang tầm của tim

Tư thế đo huyết áp tốt nhất là ngồi thẳng lưng, chân đặt lên sàn và tay kê lên bàn hay vật gì đó ngang tầm của tim

Trên thực tế, tư thế cơ thể khi đo huyết áp sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo. Một số nghiên cứu cho thấy đo huyết áp trong tư thế nằm có thể thấp hơn khi ở tư thế ngồi. Nguyên nhân là do ở tư thế nằm, các bộ phận trong cơ thể sẽ ở vị trí ngang tim. Nhờ đó, tim không phải cố gắng để bơm máu đi khắp cơ thể như ở tư thế ngồi hay đứng.

Trong khi đó, đo huyết áp ở tư thế đứng cũng có thể cho kết quả không thực sự đúng. Vì khi đứng, trọng lực sẽ tác động lên cơ thể, khiến máu dồn xuống chân, từ đó làm giảm tạm thời huyết áp. Lúc này, cơ thể sẽ tự động phản xạ và gửi tín hiệu đến não. Não sẽ làm tăng nhịp tim để bơm máu nhanh hơn, từ đó làm huyết áp tăng trở lại. 

Các chuyên gia cho biết tư thế đo huyết áp chính xác nhất là ở tư thế ngồi thẳng lưng, chân thả lỏng, bàn chân đặt lên sàn và không bắt chéo chân. Cánh tay dùng để đo huyết áp đưa nhẹ nhàng về phía trước, ngang tầm tim, tựa lên bàn hay vật gì đó.

Để kiểm soát huyết áp, người bệnh cần có chế độ ăn lành mạnh và cân bằng với rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời kết hợp với cá, trái bơ, các loại hạt và quả mọng. Muối là thứ cần hạn chế với người bị huyết áp cao. Cần chú ý là nhiều món ăn cũng có nhiều muối nhưng chúng ta có thể không nhận thấy. Những món này gồm mì gói, thịt đóng hộp, bim bim hay các loại bánh mặn.

Ngoài ra, người bệnh cần ngừng uống rượu bia và bỏ thuốc lá. Nếu có thể thì hãy cố gắng giảm cân một cách lành mạnh. Vì giảm cân không chỉ giúp cải thiện huyết áp mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm áp lực lên xương khớp và nhiều lợi ích khác. Ngủ ít nhất 7-8 tiếng/đêm và tập thể dục thường xuyên cũng tác động tích cực đến huyết áp, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Source link

Bạn có thể thích

Translate »