Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Cứu sống bệnh nhân bị mũi tên bắn cá găm vào lưng, thủng phổi

Cứu sống bệnh nhân bị mũi tên bắn cá găm vào lưng, thủng phổi

bởi flsvn


Trưa 4.6, trao đổi với Thanh Niên, thạc sĩ – bác sĩ nội trú Nguyễn Ngọc Thuyết (phụ trách khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, Quảng Bình), cho biết hiện bệnh nhân N.T.A (trú xã Quang Phú, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) đã tỉnh táo, đang được tiếp tục chăm sóc tại đơn vị.

Cứu sống bệnh nhân bị mũi tên bắn cá găm vào lưng, thủng phổi- Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.A khi vào cấp cứu với mũi tên trên lưng

Trước đó, vào trưa 3.6, bệnh nhân N.T.A được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cấp cứu với 1 mũi tên bằng sắt đâm từ lưng. Theo người nhà bệnh nhân, nguyên nhân là do một tai nạn khi lặn biển, một người đi cùng với bệnh nhân sử dụng đồ nghề bắn cá và bị “cướp cò”.

Theo bác sĩ Thuyết, qua kiểm tra toàn diện, cho thấy mũi tên bằng sắt đâm xuyên từ lưng, xuyên thủng 2 thùy phổi nhưng rất may không gây tổn thương đến tim và các mạch máu lớn.

Cứu sống bệnh nhân bị mũi tên bắn cá găm vào lưng, thủng phổi- Ảnh 2.

Hình ảnh chụp chiếu với bệnh nhân N.T.A

“Có chút khó khăn vì ở đầu mũi tên có cái ngạnh nên nếu rút mũi tên xuôi ra sau lưng thì sẽ rất nguy hiểm vì sẽ làm rách phổi. Chính vì thế ê kíp mổ đã cẩn thận sử dụng phương pháp mở lồng ngực phía trước, rồi lấy mũi tên ra theo hướng phía trước và không gây thêm bất kỳ tổn thương nào cho bệnh nhân”, bác sĩ Thuyết phân tích thêm.

Được biết, ca phẫu thuật do chính bác sĩ Thuyết trực tiếp thực hiện kéo dài khoảng 2,5 tiếng đồng hồ. Ngoài lấy mũi tên ra ngoài, các y bác sĩ còn tiến hành khâu, vá lại những tổn thương của phổi… Hiện, bệnh nhân đã hồi tỉnh, bắt đầu tập sinh hoạt bình thường trở lại.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »