Home Tin TứcSức Khỏe Cụ bà bị khối bướu cổ to chèn ép gây khó thở

Cụ bà bị khối bướu cổ to chèn ép gây khó thở

by flsvn


Khoảng thời gian gần đây bà H. thường xuyên có cảm giác khó thở nên đến bệnh viện khám và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) để điều trị.

Ngày 3.5, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Như Hưng Việt, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Bướu cổ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết bướu cổ to biến dạng vùng cổ, có khả năng chèn ép vào các cấu trúc xung quanh nhất là khí quản và có khả năng thòng trung thất. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan cổ ngực có cản quang, kết quả ghi nhận bướu giáp to chèn ép gây hẹp khí quản cổ.

“Người bệnh đã lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, suy tim nên nguy cơ đặt nội khí quản rất khó trong quá trình gây mê và nguy cơ phẫu thuật rất cao. Bên cạnh đó bướu giáp đa nhân 2 thùy to, vôi hóa, chèn ép bóp dẹt khí quản và thòng 1 phần xuống trung thất sẽ gây khó khăn cho quá trình bóc tách bướu, bảo tồn những cấu trúc quan trọng lân cận”, bác sĩ Việt cho hay.

Cụ bà bị khối bướu cổ to chèn ép gây khó thở- Ảnh 1.

Khối bướu cổ được phẫu thuật loại bỏ thành công

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Bướu cổ đã phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật cắt bỏ bướu cổ cho người bệnh. Các bác sĩ đặt thành công ống nội khí quản cho cụ bà, đồng thời, các phẫu thuật viên đã khéo léo loại bỏ hoàn toàn 2 thùy tuyến giáp với kích thước bên phải là 13x6x6 cm và bên trái là 9x6x5 cm, bảo tồn được các cấu trúc quan trọng lân cận mà không xảy ra chảy máu.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm, khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Bướu cổ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền cùng u kích thước lớn là một thách thức với các bác sĩ. Ê kíp phải phối hợp nhiều chuyên khoa, nội khoa, ngoại khoa khác nhau để đảm bảo an toàn cho người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công. Sau đó một ngày người bệnh được rút ống nội khí quản và tiếp tục theo dõi. Sau mổ, cụ bà nói chuyện được to rõ, không tê tay, vết mổ khô, dẫn lưu vết mổ ra ít dịch đỏ sậm, được rút dẫn lưu và đã được xuất viện.

Đa số trường hợp bướu giáp thòng là lành tính

Bác sĩ Việt cho biết, đa số trường hợp bướu giáp thòng là lành tính, chỉ có 3 – 6% là ác tính. Bướu giáp thòng trung thất chiếm tỷ lệ nhỏ (3 – 20%) trong các trường hợp bướu giáp. Không chỉ xâm lấn hai thùy giáp, thực quản và khí quản, loại bướu này còn thòng xuống lồng ngực, chèn ép các mạch máu quan trọng gây triệu chứng tức ngực, khó thở, khàn giọng, nuốt nghẹn, thậm chí là hội chứng tĩnh mạch chủ trên.

Để tránh để những trường hợp bướu to, việc siêu âm tuyến giáp nhằm tầm soát phát hiện nhân giáp là rất quan trọng. Các bất thường của tuyến giáp có thể được phát hiện qua khám bệnh hoặc phát hiện sớm qua khám sức khỏe định kỳ.

“Khi phát hiện có khối u vùng cổ người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để chẩn đoán và có hướng xử trí cũng như điều trị sớm, tránh trường hợp để bướu quá lớn, ăn sâu vào trong lồng ngực sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, như chèn ép khí quản, thực quản, mạch máu thần kinh, ung thư hoá”, bác sĩ khuyến cáo.Source link

You may also like

Translate »