Home Tin TứcSức Khỏe Cụ bà 68 tuổi khâu 70 mũi do chó hàng xóm cắn

Cụ bà 68 tuổi khâu 70 mũi do chó hàng xóm cắn

by flsvn


Hôm nay 11.4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, các bác sĩ của Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 68 tuổi (ở H.Đông Anh, Hà Nội) bị chó cắn gây nhiều vết thương rất nặng.

“Mẹ chị đang quét ngõ thì bất ngờ con chó nhà hàng xóm (hơn 20 kg) lao ra tấn công. Chó quá hung dữ, liên tục cắn vào vùng mặt và tay, chân. Đặc biệt gây nhiều vết thương vùng mặt”, con gái của bệnh nhân cho biết.

Cụ bà bị chó tấn công phải khâu 70 mũi

Cụ bà bị chó tấn công phải khâu 70 mũi

Là người tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ Vũ Giang An, Khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh, cột sống (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư), chia sẻ, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng có các vết thương. Tất cả các vết thương đều hở, chảy nhiều máu.

Theo bác sĩ An, trong đó, vết thương tại vùng miệng thì gây rách toàn bộ môi dưới thông với khoang miệng. Tại vùng mắt, vết cắn khiến mắt trái bị thương và bị rách từ mí dưới xuống cánh mũi, khá sâu, lộ xương.

“Vì các vết thương rất lớn nên chúng tôi phải khâu 70 mũi. Những vết thương này nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Do đó, trong quá trình làm bác sĩ phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ để cắt lọc, làm sạch tránh nhiễm trùng” bác sĩ An cho biết.

Hiện, sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, được hướng dẫn tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Với trường hợp bệnh nhân trên, theo bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng tư vấn tiêm chủng vắc xin, (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư), lưu ý, vì vết thương ở vùng mặt nên ngoài tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân cần được tiêm phòng dại đầy đủ cả vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Cũng theo bác sĩ Quang, thời gian gần đây, Phòng tư vấn tiêm chủng vắc xin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến tiêm phòng dại do chó, mèo và cả động vật hoang dã cắn. Mới đây nhất, chỉ trong buổi sáng ngày 9.4, cơ sở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở tại xã Kim Chung, H.Đông Anh, Hà Nội đã ghi nhận 20 người dân đến tiêm vắc xin phòng dại và 5 trường hợp tiêm huyết thanh kháng dại.

Bác sĩ Đại khuyến cáo, khi bị chó cắn người dân nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại vết thương và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. 

Nếu người dân bị chó cắn vào các vị trí như: đầu, mặt, cổ, bộ phận sinh dục, đầu bàn chân, bàn tay hay các trường hợp đa chấn thương với vết thương rộng, sâu phải đi tiêm phòng dại ngay, đầy đủ cả vắc xin và huyết thanh kháng dại.

Các bác sĩ cũng lưu ý, mùa hè nắng nóng là thời điểm những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, những hộ gia đình có nuôi chó nên cho chó được tiêm phòng đầy đủ. Nếu cho chó đi ra ngoài, cần mang rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khi không may bị chó, mèo cắn, ngay lập tức cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng; vết thương cần được rửa sạch với cồn y tế 70%, cồn i ốt hoặc povidone-iodine (nếu có); tránh làm dập vết thương; không băng kín vết thương. Cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh dại.Source link

You may also like

Translate »