Home Tin TứcSức Khỏe Công bố ca ghép thận thành công đầu tiên ở ĐBSCL

Công bố ca ghép thận thành công đầu tiên ở ĐBSCL

by flsvn


Ngày 9.5, Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ tổ chức công bố thông tin về ca ghép thận đầu tiên thực hiện tại bệnh viện và cũng là ca ghép tạng đầu tiên thực hiện tại khu vực ĐBSCL.

Bệnh nhân nam V.D.K (34 tuổi, ngụ tỉnh H.Bình Đại, Bến Tre), cách đây khoảng 6 năm bệnh nhân thấy mờ mắt nên đi khám bệnh và được chẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn và chỉ định điều trị nội khoa. Đến năm 2022, bệnh nhân bị phù, khó thở nên vào Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ nhập viện với chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc.

Thận được lấy từ người hiến là anh trai ruột của bệnh nhân K. sau đó ghép cho bệnh nhân này

Thận được lấy từ người hiến là anh trai ruột của bệnh nhân K. sau đó ghép cho bệnh nhân này

Khi được biết thông tin Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não, bệnh nhân K. và gia đình đã tự nguyện đăng ký chờ ghép thận. Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh trai ruột của bệnh nhân.

Trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở pháp lý, chuyên môn, cơ sở vật chất, ngày 25.4, bệnh viện đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên cho bệnh nhân V.Đ.K với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê kíp lấy thận, ê kíp rửa thận, ê kíp ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng đồng bộ với sự hỗ trợ trực tiếp của PGS.TS.BS Thái Minh Sâm (Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy) và ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Sau 5 giờ phẫu thuật, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản; ca ghép nối thận thành công trong sự mừng vui của cả ê kíp hai bệnh viện. Sau ca ghép thận, tình trạng sức khỏe cả người hiến và người nhận ổn định được chuyển khu chăm sóc đặc biệt theo dõi.

Ca ghép thận đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa

Ca ghép thận đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa

Sau 2 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho bệnh nhân hiện đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Còn phía bệnh nhân nhận thận, sức khỏe cũng đã ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết thành công của ca ghép thận trên đã đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong công tác phát triển chuyên môn tại bệnh viện. Bởi lẽ phẫu thuật ghép thận là kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở các trung tâm y tế lớn trên cả nước, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao. Để triển khai được kỹ thuật này, đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa: Nội thận – Thận nhân tạo, Ngoại thận – Tiết niệu, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật mạch máu cùng hệ thống cận lâm sàng hỗ trợ: xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh…

Sức khỏe của bệnh nhân K. hiện đang tiến triển rất tốt

Sức khỏe của bệnh nhân K. hiện đang tiến triển rất tốt

Ghép thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối từ người hiến sống cùng huyết thống và từ người hiến chết não là kế hoạch ấp ủ của Bệnh viện Cần Thơ từ nhiều năm trước. Để đáp ứng các yêu cầu cho một trung tâm ghép thận được thành lập theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện đã từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư các trang thiết bị, máy móc, đào tạo đội ngũ chuyên khoa từ bác sĩ đến điều dưỡng. Về nhân sự, bệnh viện đã đào tạo cho 18 bác sĩ, 21 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ ngoại khoa đến nội khoa, gây mê hồi sức, theo dõi chăm sóc và điều trị bệnh sau ghép. Đến ngày 31.1.2024, Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ chính thức được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não.

Sau ca ghép thận đầu tiên thành công, hiện có thêm 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến thận và ghép thận tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ càng, đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả phù hợp để xem xét chỉ định ghép tạng trong thời gian tới.

“Ca ghép thận đầu tiên thành công không chỉ mang lại cuộc sống hạnh phúc cho bệnh nhân mà còn là thành quả của cả một quá trình dài nỗ lực, hoàn thiện, phát triển cả về nhân lực, trang thiết bị và trình độ chuyên môn tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ.

Đây sẽ là mở đầu cho những bước tiến vững chắc trong hành trình làm chủ các kỹ thuật khó, hiện đại và chuyên sâu của bệnh viện, khẳng định vị thế là bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế. Với đích đến quan trọng nhất là góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người dân, giúp người dân có cơ hội tiếp cận, điều trị tốt nhất bằng những càng kỹ thuật cao, tiên tiến nhất ngay tại ĐBSCL”.
Source link

You may also like

Translate »