Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Cách tập thể dục làm tăng gấp đôi hiệu quả của thuốc điều trị ung thư

Cách tập thể dục làm tăng gấp đôi hiệu quả của thuốc điều trị ung thư

bởi flsvn


Các nhà khoa học tại Đại học Birmingham và Bath (Anh) muốn kiểm tra tác động của việc tập thể dục đối với hiệu quả của thuốc Rituximab – liệu pháp kháng thể được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (CLL) – một dạng ung thư máu. Đây là phương pháp điều trị phổ biến đối với bệnh CLL.

Cách tập thể dục làm tăng gấp đôi hiệu quả của thuốc điều trị ung thư- Ảnh 1.

Khi tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ, số lượng tế bào sát thủ tiêu diệt ung thư của người bệnh đã tăng lên 254%

Thử nghiệm bao gồm 20 bệnh nhân CLL, trong độ tuổi từ 45 đến 82, chưa được điều trị bệnh.

Những người tham gia được yêu cầu đạp xe với cường độ từ trung bình đến mạnh mẽ trong 30 phút.

Đồng thời, họ được lấy mẫu máu trước, ngay sau khi tập và 1 giờ sau đó.

Kết quả đã phát hiện ra rằng sau khi tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ, số lượng tế bào sát thủ tiêu diệt ung thư của người bệnh đã tăng một cách đáng ngạc nhiên lên 254%, theo chuyên trang khoa học Science Daily.

Đáng chú ý, trong bước tiếp theo của thử nghiệm – xem xét hiệu quả của thuốc điều trị ung thư Rituximab sau khi tập thể dục, các tác giả đã phát hiện sau khi tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ, hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư của thuốc Rituximab đã tăng lên gấp đôi, theo Science Daily.

Các tác giả viết: Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một đợt tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ giúp cải thiện hiệu quả của thuốc điều trị ung thư Rituximab.

Cách tập thể dục làm tăng gấp đôi hiệu quả của thuốc điều trị ung thư- Ảnh 2.

Một lần tập thể dục với cường độ từ trung bình đến mạnh mẽ không chỉ làm tăng số lượng tế bào sát thủ tấn công các tế bào ung thư mà còn tăng gấp đôi hiệu quả của thuốc điều trị ung thư

Đồng thời, kết quả cũng cho thấy sau khi tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ, lượng tế bào ung thư đi vào máu cũng tăng lên 67% so với trước khi tập thể dục. Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư, bởi theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ John Campbell, tại Đại học Bath, các tế bào ung thư thường cố gắng “ẩn nấp”, việc “xua” tế bào ung thư đi vào máu giúp tăng hiệu quả của liệu pháp kháng thể và tăng khả năng tiêu diệt của các tế bào sát thủ.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý: Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần những thử nghiệm quy mô lớn hơn trước khi đưa ra khuyến nghị điều trị.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể kích thích tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, điều trị ung thư có thể gây mệt mỏi cực độ và cản trở hoạt động thể chất, khiến việc tập luyện mạnh mẽ thực sự hơi khó đối với người bệnh ung thư.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »