Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Ca bệnh ho gà tại Hà Nội tăng cao

Ca bệnh ho gà tại Hà Nội tăng cao

bởi flsvn


Các ca mắc ho gà ghi nhận tại 13 huyện, quận: Hoài Đức, Hoàng Mai, Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Xuân, Ứng Hòa.

Trong 5 tháng đầu năm nay, Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc ho gà tại 25 quận, huyện, thị xã trong khi cùng kỳ năm 2023 không có ca bệnh.

Ca bệnh ho gà tại Hà Nội tăng cao- Ảnh 1.

Ho gà gây nhiều biến chứng nguy hiểm với bệnh nhi

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, các ca mắc ho gà ghi nhận từ đầu năm đến nay đều là ca bệnh tản phát, không phát sinh ổ dịch. Dự báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện rải rác ca bệnh, chủ yếu ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin (là nhóm trẻ dưới 2 tháng tuổi) hoặc chưa được tiêm đầy đủ, chiếm 72% các ca bệnh.

Ho gà là bệnh truyền nhiễm do vi trùng, dễ lây qua đường hô hấp, trẻ em hay người lớn đều có thể lây nhiễm nếu không được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch.

Đa phần trường hợp bệnh nặng tập trung ở trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt dưới 12 tháng tuổi. Người lớn bị ho gà thường xuất hiện các triệu chứng ho không quá đặc biệt khiến lầm tưởng là những đợt ho thông thường và trở thành nguồn lây nhiễm chính cho trẻ nhỏ trong nhà.

Hà Nội bảo đảm có đủ vắc xin ho gà để tiêm phòng cho trẻ nhỏ. Các gia đình cần cho trẻ đủ 2 tháng tuổi tiêm vắc xin ho gà.

Do ho gà là bệnh không có miễn dịch trọn đời nên cần duy trì tiêm mũi nhắc vào các mốc thời gian nhất định, cụ thể: khi trẻ 4 – 7 tuổi, 9 – 15 tuổi; phụ nữ chuẩn bị và đang mang thai. Người lớn cần duy trì tiêm nhắc vắc xin ho gà mỗi 10 năm để cơ thể tiếp tục hình thành kháng thể bảo vệ đối với căn bệnh này.

Cũng trong tuần qua, thành phố ghi nhận 72 ca mắc tay chân miệng (giảm 4 ca so với tuần trước đó). Bệnh nhân ghi nhận tại 24 quận, huyện, trong đó các quận, huyện có nhiều ca mắc gồm: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Mê Linh. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 1.393 ca bệnh tay chân miệng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ 2023.

Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 2 ca so với tuần trước đó). Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 711 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023). Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu tập trung trong tháng 1.2024 là “đuôi” của đợt dịch năm 2023.

Trong tuần cũng ghi nhận 1 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại P.Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng. Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 8 ổ dịch, hiện còn 2 ổ dịch đang hoạt động tại xã Đồng Tháp (H.Đan Phượng) và P.Phố Huế (Q.Hai Bà Trưng).
Source link

Bạn có thể thích

Translate »