Home Tin TứcSức Khỏe Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

by flsvn


Ớt có rất nhiều loại khác nhau, từ những trái ớt nhỏ màu đỏ đến ớt chuông. Chúng là nguồn cung cấp chất lượng các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, B2, B3 và B6. Ngoài ra, ớt còn có nhiều carotenoid, một tiền chất của vitamin A, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?- Ảnh 1.

Những người bị vẩy nến nên tránh ăn ớt trái và ớt chuông

Dù mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vậy nhưng một số người cần tránh ăn ớt. Đối tượng đầu tiên cần nhắc đến là những người mắc bệnh vẩy nến. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo họ nên tránh ăn ớt trái và ớt chuông.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Dermatology and Therapy cho thấy các loại ớt trái và ớt chuông có thể khiến triệu chứng của bệnh vẩy nến trở nên nghiêm trọng hơn. Vẩy nến là một bệnh da tự miễn. Hệ miễn dịch do một trục trặc nào đó đã tấn công nhầm các tế bào da khỏe mạnh. Các triệu chứng của bệnh là da phát ban từng mảng và theo chu kỳ, ngứa, rát, nứt da, đốm vảy và đau nhức.

Không những vậy, viêm khớp vẩy nến, một loại viêm khớp liên quan đến bệnh vẩy nến, cũng cần tránh ăn ớt chuông và một số loại thực vật thuộc họ cà như cà chua, cà tím. Một số chất trong các loại thực vật này có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân là do trong ớt chuông, cà chua hay cà tím có một hợp chất gọi là solanine. Chất này khi vào cơ thể sẽ gây khó chịu về tiêu hóa và viêm ở những người mắc bệnh tự miễn như bệnh vẩy nến.

Trong khi đó, ớt trái chứa nhiều capsaicin. Chất này nếu đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa có thể tác động tiêu cực đến bệnh vẩy nến. Thế nhưng, nếu bôi chất capsaicin lên da thì có thể giúp kiểm soát các triệu chứng vẩy nến. Do đó, nhiều loại kem bôi có thành phần là capsaicin.

Những người mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa như bệnh viêm ruột, bệnh celiac, viêm loét dạ dày, các vấn đề về túi mật và trào ngược a xít nên thận trọng khi ăn ớt cũng như các món cay.

Những người bị dị ứng với ớt trái và ớt chuông cũng cần tránh ăn các loại thực vật này. Các triệu chứng dị ứng thường gặp là phát ban trên da, ngứa da, sưng mặt, môi và cổ họng. Trong một số trường hợp, những người dị ứng với ớt chuông cũng sẽ dị ứng với cà chua và cà tím, theo Verywell Health.Source link

You may also like

Translate »