Home Tin TứcSức Khỏe Bé trai sơ sinh có khối u nặng gần 1/3 cơ thể

Bé trai sơ sinh có khối u nặng gần 1/3 cơ thể

by flsvn


Ngày 2.5, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đỗ Trọng (chuyên khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết bé trai được phát hiện bướu vùng cổ khi thăm khám theo dõi thai kỳ tại bệnh viện, vào lúc thai kỳ 31 tuần khi kiểm tra qua siêu âm bào thai và chụp MRI kích thước 6×6 cm, có nguy cơ chèn vùng trung thất (lồng ngực).

Chị T. (32 tuổi) mẹ bé, cho biết trước đó chị khám thai ở phòng khám tại TP.HCM không phát hiện bất thường.

Khối u nặng gần 1 kg

Khi thai được 37 tuần, các bác sĩ khoa Sản – Sơ sinh – Ngoại Nhi của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM hội chẩn đánh giá u lớn, khả năng trẻ suy hô hấp sau sinh, cần sinh mổ chủ động. Khi chào đời bé nặng 3,4 kg, kích thước bướu 10×20 cm (nặng 1 kg) tương đương đầu trẻ sơ sinh, kéo vẹo cổ qua một bên.

“Có nhiều trẻ sinh ra với khối u rất khổng lồ vùng cổ ngực, gây suy hô hấp nặng. Tuy nhiên, bướu lớn kèm tắc ruột rất hiếm. Đây là trường hợp đầu tiên tôi gặp trong nhiều năm hành nghề vì bé có hai dị tật lớn trong một cơ thể”, bác sĩ Trọng nói.

Sau sinh, bé chướng bụng, ọc dịch xanh không ăn sữa tiêu, không đi tiêu. Bác sĩ phát hiện thêm tình trạng tắc ruột sơ sinh phải mổ cấp cứu giải quyết lưu thông đường tiêu hóa cho bé.

Bác sĩ Trọng cho biết dị tật tắc ruột bẩm sinh do các nút phân su bít kín lòng ruột, dịch tiết ở đường tiêu hóa nhầy và dính vào niêm mạc ruột khiến phân ứ đọng trong lòng đại tràng. Bệnh nhi không thể đi tiêu được. 

Bé được mở hậu môn tạm trên bụng, bơm rửa đoạn ruột chứa phân su bên dưới. Sau 2-3 tháng chờ ruột dưới đủ thời gian giãn nở và kết quả sinh thiết đoạn ruột phía dưới của hậu môn tạm bình thường sẽ thực hiện khâu nối ruột, đóng hậu môn tạm. Lúc đó, bé có thể đi vệ sinh bình thường.

Bé khi chào đời với khối u to ở vùng cổ

Bé khi chào đời với khối u to ở vùng cổ

Bóc tách khối u với nhiều nguy cơ tổn thương

Về phần khối u, tuy nguy hiểm nhưng không chèn ép đường thở. Vì bé mới 4 ngày tuổi, không thể thực hiện nhiều phẫu thuật nên theo dõi thêm

Sau ca mổ chữa tắc ruột, bé được nuôi ăn tĩnh mạch đầy đủ dinh dưỡng, hồi phục nhanh. Tuy nhiên khối u bạch huyết lại diễn tiến không thuận lợi, dấu hiệu nhiễm trùng. U xâm lấn các khối cơ vùng ngực, cổ bên trái, bao quanh bó mạch và thần kinh. 

“Nếu không phẫu thuật, u quá to, bé sẽ vẹo đầu cổ, lệch vai, chèn ép đường thở gây suy hô hấp, hoại tử da”, bác sĩ Trọng nói.

Việc bóc tách u khó vì nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh, để lại nhiều di chứng cho bé như liệt cánh tay, ảnh hưởng chức năng vận động vùng cổ. Bác sĩ Trọng đánh giá, đây là một trong những ca mổ khó, cần có ê kíp gây mê giỏi và hồi sức túc trực trong phòng phẫu thuật. Bên cạnh đó, việc tạo hình che phủ, xử lý vạt da cũng cần thẩm mỹ. 

Bé trai sơ sinh có khối u nặng gần 1/3 cơ thể- Ảnh 2.

Bé sau phẫu thuật bóc tách khối u

Tháng 1.2024, ê kíp bóc khối u nặng khỏi cơ thể bé. Các nguy cơ tổn thương mạch máu và thần kinh được kiểm soát. Sau mổ, bé ăn ngủ tốt, dễ dàng nghiêng, xoay đầu, và tự lật khi tròn 3 tháng tuổi.

Sau một tháng, bé trai quay trở lại bệnh viện và được thực hiện cuộc mổ nối ruột. Ba tháng sau, bác sĩ mổ nối ruột, đóng hậu môn tạm trên bụng cho bé thành công. Bé có thể đi vệ sinh như người bình thường.

Bác sĩ Trọng cho biết, u bạch huyết, tắc ruột bẩm sinh là hai trong số hàng trăm dị tật có thể sửa chữa, can thiệp sau sinh. Khi được can thiệp sớm, nhiều trẻ đã phục hồi tốt, sinh hoạt bình thường. Source link

You may also like

Translate »