Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Ảnh hưởng ít người biết của thức khuya đến huyết áp

Ảnh hưởng ít người biết của thức khuya đến huyết áp

bởi flsvn


Trong nhiều trường hợp, ngủ muộn hơn đồng nghĩa với việc ngủ ít hơn. Vì nhiều người phải thức dậy đúng giờ vào sáng hôm sau để làm việc, học tập hay chăm sóc người thân. Do đó, ngủ muộn hơn sẽ khiến thời lượng ngủ ít đi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ảnh hưởng ít người biết của thức khuya đến huyết áp- Ảnh 1.

Thức khuya sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học và tăng nguy cơ bị huyết áp cao

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Hypertension phát hiện ngủ muộn sẽ làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Nguy cơ này vẫn hiện diện ngay cả khi người ngủ muộn ngủ đủ số giờ theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Điều này cho thấy không chỉ thời lượng giấc ngủ mà việc duy trì lịch trình ngủ đều đặn theo nhịp sinh học của cơ thể cũng rất quan trọng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được trong 9 tháng của 12.000 người trưởng thành ở 20 quốc gia. Phần lớn là nam giới trong độ tuổi trung niên, thừa cân, có hoặc không có huyết áp cao.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện việc ngủ muộn 34 phút sẽ làm tăng 32% nguy cơ mắc huyết áp cao. Trong khi đó, ngủ muộn 90 phút hoặc lâu hơn sẽ làm nguy cơ này tăng lên đến 92%.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể là do ngủ muộn đã sự gián đoạn nhịp sinh học. Nhịp sinh học ảnh hưởng đến rất nhiều cơ chế trong cơ thể, từ giải phóng hoóc môn đến kiểm soát cảm giác thèm ăn, trong đó có khả năng điều hòa huyết áp. Gián đoạn nhịp sinh học sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Đây cũng là lý do giúp giải thích vì sao những người làm ca đêm dễ bị huyết áp cao hơn.

Giấc ngủ có một chức năng quan trọng là giúp kiểm soát hoóc môn căng thẳng và điều hòa trao đổi chất. Tuy nhiên thiếu ngủ sẽ làm mất cân bằng các loại hoóc môn này và khiến huyết áp tăng cao.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần duy trì một lịch trình giấc ngủ đều đặn, cùng đi ngủ và thức dậy trong một khung giờ nhất định. Thói quen này cần được duy trì đều đặn, thậm chí ngay cả vào cuối tuần hay những ngày nghỉ. Nhịp sinh học khi đó sẽ được duy trì ổn định. Hoạt động của hệ miễn dịch, tim mạch cũng được duy trì ở trạng thái tốt, theo Healthline.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »