Home Tin TứcSức Khỏe 4 dấu hiệu báo động thận có vấn đề nhưng dễ bỏ qua

4 dấu hiệu báo động thận có vấn đề nhưng dễ bỏ qua

by flsvn


Thận có nhiệm vụ lọc chất thải, chẳng hạn như urê, khỏi máu. Thận bị suy yếu sẽ dẫn đến tích tụ chất độc trong cơ thể, gây tổn thương cho các cơ quan khác và dễ gây biến chứng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 dấu hiệu báo động thận có vấn đề nhưng dễ bỏ qua- Ảnh 1.

Thận suy yếu sẽ gây khó ngủ và tăng nguy cơ mắc các rối loạn giấc ngủ khác

Trên thực tế, nhiều người mắc bệnh thận đều không có kiến thức về căn bệnh này. Do đó, họ không biết các dấu hiệu bất thường trên cơ thể là triệu chứng của bệnh thận cho đến khi nhận kết quả chẩn đoán từ bác sĩ.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mà nhiều người dễ bỏ qua gồm:

Da khô và ngứa

Khi chức năng bị suy yếu, thận không thể lọc chất độc và chất thải trong máu một cách hiệu quả. Tình trạng này sẽ khiến da bị khô, ngứa và phát ban. Tuy nhiên, người bệnh lại dễ nhầm lẫn tình trạng này là do không khí khô hay dị ứng gây ra.

Trong đó, triệu chứng da phát ban thường là do chức năng thận đã suy yếu rất nhiều, khiến nồng độ khoáng chất trong máu cao bất thường. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 80% người mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối bị ngứa da.

Bọng quanh mắt

Dù có nhiều nguyên nhân khiến bọng mắt xuất hiện vào buổi sáng nhưng tình trạng này không xuất hiện thường xuyên. Nếu bọng mắt kéo dài thì rất có thể đang có bất thường trong cơ thể, chẳng hạn như suy thận.

Chức năng thận suy yếu làm chất lỏng tích tụ nhiều trong các mô quanh mắt, có thể dẫn đến viêm. Tình trạng này gọi là sưng quanh hốc mắt.

Máu trong nước tiểu

Khi chức năng lọc của cầu thận bị suy giảm thì tế bào hồng cầu sẽ rò rỉ vào nước tiểu. Dẫn đến tình trạng tiểu ra máu. Ngoài ra, tiểu ra máu cũng có thể là nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận hay khối u thận.

Gặp các vấn đề giấc ngủ

Một điều ít người ngờ tới là suy thận sẽ gây ra một số vấn đề về giấc ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh thận sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác. Có nhiều chất độc trong máu do thận không lọc hết cũng gây khó ngủ.

Khi thấy các dấu hiệu trên thì người bệnh không nên chủ quan mà cần đến bác sĩ kiểm tra. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà bác sĩ sẽ kê thuốc và có cách điều trị phù hợp, theo Medical News Today (Anh).Source link

You may also like

Translate »