Home Tin TứcSức Khỏe 4 căn bệnh phổ biến gây tiểu đêm cần phải điều trị

4 căn bệnh phổ biến gây tiểu đêm cần phải điều trị

by flsvn


Thỉnh thoảng thức dậy đi tiểu vào ban đêm là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì không được chủ quan mà nên sớm đến bác sĩ kiểm tra, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

4 căn bệnh phổ biến gây tiểu đêm cần phải điều trị- Ảnh 1.

Người bị tiểu đường hay tiểu đêm vì lượng đường trong máu cao và thận đào thải ra ngoài qua đường tiểu

Những vấn đề sức khoẻ có thể gây tiểu đêm gồm:

Tiểu đường

Đường huyết trong máu tăng cao sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu. Hệ quả là người mắc tiểu đường sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, đường huyết cao trong thời gian dài còn làm tổn thương dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang, gây tiểu gấp và tiểu nhiều vào ban đêm. Trong một số trường hợp, tiểu nhiều vào ban đêm là triệu chứng ban đầu của tiểu đường loại 2.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm nhiễm. Các triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu nhiều, nước tiểu đục, có mùi hôi và đau vùng chậu. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang, thậm chí là nhiễm trùng thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ gây kích thích niêm mạc bàng quang, khiến đi tiểu nhiều và thường xuyên có cảm giác buồn tiểu. Tình trạng này xảy ra vào ban đêm sẽ dẫn đến tiểu đêm. Tiểu nhiều cũng là cách mà cơ thể thải vi khuẩn ra ngoài.

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt xuất hiện khá phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Đây là tình trạng lành tính và không phải ung thư. Tuyến tiền liệt khi phình ra có thể chèn ép niệu đạo, dẫn đến các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu gấp và tiểu đêm.

Suy tim

Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm máu một cách hiệu quả, dẫn đến nước bị ứ đọng ở phổi và nhiều cơ quan khác. Hệ quả sẽ cơ thể sẽ tìm cách đào thải lượng chất lỏng này dư thừa ra ngoài qua đường tiểu.

Điều này thể hiện đặc biệt rõ khi nằm xuống vào ban đêm, dẫn đến tiểu nhiều. Nguyên nhân do tư thế nằm sẽ giúp máu ở chân dễ dàng lưu thông đến thận hơn, nhờ đó thận cũng lọc chất lỏng dư thừa trong máu tốt hơn. Người bị suy tim cần uống một lượng nước vừa phải và dùng thuốc theo khuyến cáo bác sĩ, theo Medical News Today.Source link

You may also like

Translate »