Home Tin TứcSức Khỏe 3 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ nhiều nhất, bạn đã tập được chưa?

3 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ nhiều nhất, bạn đã tập được chưa?

by flsvn


Tờ Daily Mail trong bài đăng hôm 17.4, dựa vào các bằng chứng khoa học đã chỉ ra những yếu tố nâng cao cuộc sống giúp bạn làm chậm lão hóa, giảm tuổi sinh học và cộng thêm những năm tháng khỏe mạnh vào tuổi thọ của mình!

Sau đây là 3 thói quen kéo dài tuổi thọ nhiều nhất, hơn cả chục năm:

Uống nhiều nước: + 15 năm

Uống nhiều nước cộng thêm 15 năm cho tuổi thọ của bạn

Uống nhiều nước cộng thêm 15 năm cho tuổi thọ của bạn

Tình trạng cơ thể mất nước làm tăng nồng độ muối trong máu, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và đẩy nhanh bệnh mạn tính. Trong các nghiên cứu trên chuột, tình trạng mất nước nhẹ cũng đủ để giảm tuổi thọ đi 6 tháng – tương đương với 15 năm ở con người.

Ăn nhiều trái cây và hạt: + 10,8 năm

Chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm một thập kỷ.

Theo nghiên cứu từ ngân hàng sinh học Anh UK Biobank, được công bố trên tạp chí Nature vào năm 2023, chuyển từ chế độ ăn uống không lành mạnh sang chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, cá, các loại đậu, ít thịt, ít đường, ít thịt chế biến sẵn có thể làm tăng thêm tuổi thọ từ 10,4 – 10,9 năm.

Chơi ô chữ: + 10 năm

Những trò chơi thách thức trí não không thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, nhưng các bác sĩ chữa bệnh Alzheimer tin rằng nó có thể giúp xây dựng một vùng đệm gọi là “dự trữ nhận thức”, nghĩa là giúp duy trì khả năng tinh thần lâu hơn và cuối cùng là giúp người mắc bệnh này sống lâu hơn.

Nghiên cứu của Đại học Exeter và Kings College London (Anh) năm 2020, bao gồm 20.000 người trên 50 tuổi, đã nhận thấy những người thường xuyên tham gia các trò chơi đố chữ có xu hướng có bộ não nhạy bén hơn với chức năng não trẻ hơn 10 năm so với tuổi thật, theo Daily Mail.

Và những thói quen khác giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ:

Có nhiều yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ, trong đó có những điều mọi người có thể thực hiện để kéo dài tuổi thọ của mình

Có nhiều yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ, trong đó có những điều mọi người có thể thực hiện để kéo dài tuổi thọ của mình

Có giấc ngủ chất lượng: + 4,7 năm. Nghiên cứu năm 2023 của Trường Y Harvard cho thấy ngủ 7-9 giờ mỗi đêm có thể tăng tuổi thọ cho nam giới thêm 4,7 năm và thêm 2,4 năm cho phụ nữ.

Siêng tập thể dục: + 4 năm. Nghiên cứu của Ba Lan được công bố năm ngoái cho thấy đi bộ 4.000 bước mỗi ngày là đủ để giảm đáng kể tỷ lệ tử vong sớm. Đồng thời, theo một đánh giá lớn được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, hoạt động thể chất thường xuyên có thể tăng tuổi thọ lên 4,4 năm.

Có vòng bụng nhỏ: + 3-5 năm. Một đánh giá năm 2014 được công bố trên tạp chí Ma yo Clinical Proceedings cho thấy đàn ông có vòng eo 109 cm trở lên có tuổi thọ thấp hơn 3 năm sau tuổi 40 và phụ nữ có số đo vòng eo 94 cm trở lên có tuổi thọ thấp hơn 5 năm sau tuổi 40 .

Thói quen gây tổn thọ nhiều nhất

Ngược lại, ngồi cả ngày làm rút ngắn tuổi thọ 8 năm. Lối sống ít vận động có hại cho sức khỏe giống như hút thuốc lá, và nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy ngồi từ 10 tiếng trở lên mỗi ngày có thể khiến tuổi thọ giảm tới 8 năm.Source link

You may also like

Translate »