Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe 3 tác hại của việc ăn quá nhiều thịt đỏ, ít ăn thực vật

3 tác hại của việc ăn quá nhiều thịt đỏ, ít ăn thực vật

bởi flsvn


Thịt bò và heo là 2 loại thịt đỏ phổ biến nhất. Ngoài ra, thịt đỏ còn có thịt dê, nai và một số loại khác. Thịt thỏ và các loại gia cầm như gà, vịt, ngỗng được xếp là thịt trắng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

3 tác hại của việc ăn quá nhiều thịt đỏ, ít ăn thực vật- Ảnh 1.

Thịt đỏ nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol có hại trong máu

Thịt đỏ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Cơ thể cần các dưỡng chất này để hoạt động bình thường. Chẳng hạn, thịt đỏ sẽ giúp cơ bắp chắc khỏe, cung cấp đủ dưỡng chất để tạo tế bào hồng cầu cũng như tổng hợp ADN.

Tuy nhiên, ăn thịt đỏ có hại hay có lợi lại phụ thuộc vào loại thịt chúng ta ăn, tần suất ăn và số lượng. Giống như nhiều thực phẩm khác, thịt đỏ nên được ăn ở mức vừa phải, nên ưu tiên ăn thịt nạc giàu protein thay vì thịt mỡ.

Cơ thể sẽ đối mặt những nguy cơ sức khỏe sau nếu ăn nhiều thịt đỏ mà không ăn rau củ, trái cây.

Tăng cholesterol có hại

Một trong những vấn đề lớn nhất khi ăn nhiều thịt đỏ là làm tăng lượng chất béo bão hòa trong máu. Đây là loại chất béo có nhiều trong mỡ động vật. Chúng sẽ đông lại ngay cả khi đang ở nhiệt độ phòng. 

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thịt đỏ sẽ làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Cholesterol LDL cao là nguyên nhân gây tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh về tim khác.

Tăng nguy cơ ung thư

Ngoài tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ăn quá nhiều thịt đỏ còn có liên quan đến một số loại ung thư. Nguy cơ ung thư sẽ cao hơn nếu ăn các loại thịt đỏ đã qua chế biến, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Cancer Discovery phát hiện những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có thói quen ăn thịt đỏ đã qua chế biến đều cùng có một dạng tổn thương ADN đặc biệt trong các khối u ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Các triệu chứng của bệnh là đau dạ dày, thay đổi thói quen đại tiện và có máu trong phân.

Làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận

Ở người mắc bệnh thận, chức năng thận suy yếu sẽ làm giảm khả năng đào thải phốt pho ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, thịt đỏ lại chứa phốt pho. Người mắc bệnh thận nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến lượng phốt pho trong máu tăng cao và sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, theo Healthline.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »