Home Tin TứcSức Khỏe Tìm ra cách hay giúp hạ huyết áp cao

Tìm ra cách hay giúp hạ huyết áp cao

by flsvn


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Mẹo hay để ‘trốn nóng’ nếu không có máy lạnh; Cách sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm trong những ngày nắng nóng; Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi…

Phát hiện cách đơn giản giúp người lớn tuổi hạ huyết áp cao

Nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí y khoa JAMA Network Open, đã tìm ra cách vô cùng đơn giản giúp người lớn tuổi ngồi nhiều hạ huyết áp cao.

Người lớn tuổi thường ngồi từ 65 – 80% thời gian và ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Những người giảm thời gian ngồi khoảng 30 phút mỗi ngày đã giảm huyết áp gần 3,5 mmHg

Những người giảm thời gian ngồi khoảng 30 phút mỗi ngày đã giảm huyết áp gần 3,5 mmHg

Các quan chức của hệ thống bệnh viện Kaiser Permanente (Mỹ) cho biết họ đã tạo ra một chương trình để xem ngồi ít hơn có giúp người lớn tuổi giảm huyết áp hay không.

Nghiên cứu bao gồm 283 người từ 60 đến 89 tuổi bị thừa cân tham gia.

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: Một nhóm được yêu cầu giảm thời gian ngồi hằng ngày. Nhóm thứ 2 làm đối chứng, không thay đổi thời gian ngồi hay hoạt động hằng ngày.

Kết quả đã phát hiện những người giảm thời gian ngồi khoảng 30 phút mỗi ngày đã giảm huyết áp gần 3,5 mmHg.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức giảm này tương đương với mức giảm 4 mmHg khi tăng cường hoạt động thể chất, trong khi giảm cân cũng chỉ giảm được 3 mmHg.

Theo các tác giả nghiên cứu, việc giảm thời gian ngồi có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.4.

Cách sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm trong những ngày nắng nóng

Để sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm trong những ngày nắng nóng, mọi người cần đặt nhiệt độ ở mức thích hợp và kết hợp với các biện pháp làm mát khác.

Những ngày trời nóng, nhiều người chọn cách hạ nhiệt độ máy lạnh để giúp tạo cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, theo bà Jennifer Amann, chuyên gia về tiết kiệm năng lượng (Mỹ), việc hạ nhiệt độ như vậy không thực sự làm mát ngôi nhà.

Mọi người thường cảm thấy thoải mái khi nhiệt độ trong phòng từ 21,6 đến 25 độ C

Mọi người thường cảm thấy thoải mái khi nhiệt độ trong phòng từ 21,6 đến 25 độ C

Bà và nhiều chuyên gia khác cho rằng việc giảm nhiệt độ sẽ chỉ tăng áp lực lên máy lạnh – vốn đã phải hoạt động nhiều hơn khi trời nóng. Hành động này cũng làm tăng chi phí sử dụng điện, gây thêm áp lực lên lưới điện và có khả năng gây ra tình trạng mất điện trong thời gian cao điểm.

Dưới đây là một số cách sử dụng máy lạnh an toàn và tiết kiệm năng lượng trong những ngày nắng nóng.

Một nghiên cứu được thực hiện tại khuôn viên Đại học Georgia (Mỹ) vào mùa hè năm 2014 cho thấy mọi người thường cảm thấy thoải mái khi nhiệt độ trong nhà từ 21,6 đến 25 độ C. Do đó, chuyên gia khuyên mọi người nên đặt nhiệt độ máy lạnh ở mức này khi đang ở trong phòng.

Và khi bạn đi vắng, chuyên gia khuyên mọi người nên đặt nhiệt độ máy lạnh ấm hơn mức bình thường bản thân cảm thấy thoải mái từ 1 đến 3 độ C. Mức nhiệt như vậy vừa giúp căn phòng được mát, vừa giúp tiết kiệm điện. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.4.

Nắng nóng gay gắt: Mẹo hay để ‘trốn nóng’ nếu không có máy lạnh

Nắng nóng gay gắt đang xảy ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, nhiều nhà không đủ điều kiện để trang bị máy điều hòa nhiệt độ, vậy phải làm sao để đương đầu với cái nóng?

Tiến sĩ Melissa Conrad Stoppler, bác sĩ về bệnh học, đang làm việc tại Mỹ, chia sẻ các bước có thể giúp bạn giữ mát trong đợt nắng nóng ngay cả khi nhà bạn không có máy điều hòa không khí.

Nắng nóng gay gắt đang xảy ra ở nhiều nơi

Nắng nóng gay gắt đang xảy ra ở nhiều nơi

Vào buổi tối mát mẻ hơn, hãy mở tất cả các cửa sổ và mở quạt để thúc đẩy lưu thông không khí nhiều nhất có thể.

Khi mặt trời mọc, hãy đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ, nhớ đóng cả rèm và màn cửa để giữ cho trong nhà mát mẻ càng lâu càng tốt.

Khi nhiệt độ bên ngoài hạ thấp (thường là vào buổi tối hoặc ban đêm), hãy mở cửa sổ và bật lại quạt.

Đổ nước đầy xô hoặc chậu và ngâm chân là cách rất hiệu nghiệm để giữ mát. Đắp hoặc trùm khăn ướt lên vai hoặc đầu có thể có tác dụng làm mát. Tắm nước mát và sử dụng bình xịt chứa đầy nước lạnh để xịt sảng khoái suốt cả ngày.

Vì không khí nóng bốc lên nên các tầng trên của ngôi nhà sẽ nóng hơn tầng trệt. Tầng trệt có thể là nơi ẩn náu mát mẻ khỏi cái nóng giữa trưa. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!Source link

You may also like

Translate »