Home Tin TứcSức Khỏe Tại sao viêm cột sống lại dễ bị hiểu nhầm là đau lưng thông thường?

Tại sao viêm cột sống lại dễ bị hiểu nhầm là đau lưng thông thường?

by flsvn


Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khớp và dây chằng cột sống. Các chuyên gia cho biết bệnh đôi khi cũng gây sưng đau một số khớp khác trong cơ thể như đầu gối, mắt cá chân và khớp hông, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khớp và dây chằng cột sống

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khớp và dây chằng cột sống

Nếu chỉ dựa vào triệu chứng đau lưng thì rất khó chẩn đoán chính xác bệnh viêm cột sống dính khớp. Một trong những sự khác biệt lớn là đau lưng thông thường đặc trưng với những cơn đau ngắn, còn viêm cột sống dính khớp sẽ kéo dài. Có những người khi mắc bệnh thì đến khám nhiều nơi để tìm ra bệnh, trong khi số khác thì phớt lờ. Hệ quả là làm bệnh ngày càng nặng.

Một dấu hiệu khác giúp nhận biết viêm cột sống dính khớp là cảm giác đau cứng ở lưng dưới và hông, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi, nằm lâu mà không vận động. Tuy nhiên, viêm cột sống dính khớp khi còn ở giai đoạn đầu thì các triệu chứng không nghiêm trọng nên khó phát hiện.

Bệnh thường sẽ phát triển dần dần trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Điều này khiến người bệnh dễ nghĩ rằng mình bị đau lưng là do chấn thương, vận động sai tư thế hay đơn giản là do lớn tuổi.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng và dạng triệu chứng có thể khác nhau tùy từng bệnh nhân. Nhiều người chỉ cảm thấy khó chịu đôi chút, trong khi số khác thì bị đau dữ dội và vận động khó khăn. Chính sự khác biệt này khiến viêm cột sống dính khớp khó chẩn đoán, thậm chí chẩn đoán sai.

Trong giai đoạn đầu, ảnh chụp X-quang không phải lúc nào cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện những thay đổi bất thường ở khớp cột sống và vùng chậu. Các kỹ thuật chụp cắt lớp hiện đại hơn như MRI có thể phát hiện sớm viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, những cơn đau lưng ở mức độ nhẹ thì bác sĩ thường không yêu cầu chụp MRI.

Các triệu chứng phổ biến của viêm cột sống dính khớp là đau hông, cổ, bụng, cứng khớp, khó cử động ở vùng hông và lưng dưới. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, khó thở, mất cảm giác thèm ăn, tiêu chảy và viêm da.

Có nhiều phương pháp giúp điều trị viêm cột sống dính khớp. Tùy tình trạng từng người mà bác sĩ sẽ có khuyến nghị phù hợp. Các phương pháp này gồm dùng thuốc corticosteroid, thuốc chống thấp khớp sinh học, phẫu thuật, tập thể dục bằng yoga, bơi lội và một số môn thể thao khác, theo Medical News Today.
Source link

You may also like

Translate »