Home Tin TứcSức Khỏe Tác dụng bất ngờ của trái kiwi với huyết áp

Tác dụng bất ngờ của trái kiwi với huyết áp

by flsvn


Không chỉ tác động tiêu cực đến tim mạch mà huyết áp cao còn làm tăng rủi ro mắc chứng mất trí nhớ, tổn thương thận, phình động mạch và một số vấn đề về thị lực. Mức huyết áp khỏe mạnh là không quá 120/80 milimet thủy ngân (mmHg). Một người được xem là huyết áp cao khi mức huyết áp vượt quá 130/80 mmHg, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Ăn trái kiwi thường xuyên sẽ góp phần giúp kiểm soát huyết áp

Ăn trái kiwi thường xuyên sẽ góp phần giúp kiểm soát huyết áp

Kiwi là loại trái cây mọng nước chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Phần vỏ kiwi có màu nâu nhạt, phần thịt bên trong màu xanh lá. Kiwi có một số loại vitamin thiết yếu đặc biệt có lợi cho những người cần kiểm soát huyết áp.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một trái kiwi kích cỡ trung bình chứa 215 mg kali, 23,5 mg canxi, 64 mg vitamin C cùng nhiều loại khoáng chất, chất chống ô xy hóa khác. Vitamin C lại rất cần thiết cho người bị huyết áp cao.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Medicine phát hiện những người bị huyết áp cao nhưng bổ sung đều đặn vitamin C thì huyết áp tâm thu và tâm trương đều giảm. Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Blood Pressure đã phân tích dữ liệu của 118 bệnh nhân bị huyết áp cao. Sau 8 tuần nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy mỗi ngày ăn 2 – 3 trái kiwi sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả hơn so với ăn táo.

Ngoài ra, trái kiwi còn chứa hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL. Hàm lượng cholesterol này cao quá mức có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một điều ít người biết là kiwi còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt và tăng cường sức khỏe tổng thể của mắt. Lợi ích này là nhờ hàm lượng chống oxy hóa và carotenoid, một loại tiền chất của vitamin A.

Kiwi dù rất ngon và có lợi cho sức khỏe nhưng những người bị dị ứng với kiwi thì cần tránh loại trái cây này. Các triệu chứng có thể chỉ ở mức độ nhẹ như ngứa lưỡi, môi hoặc miệng, phát ban trên da sau khi ăn kiwi. Trong trường hợp nặng, người bị dị ứng sẽ cảm thấy khó thở, đau bụng, chóng mặt, nôn mửa, sưng cổ họng, môi hoặc miệng. Khi đó, họ cần được đưa đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt, theo Medical News Today.Source link

You may also like

Translate »