Home Tin TứcSức Khỏe Phát hiện thêm lợi ích của chạy bộ

Phát hiện thêm lợi ích của chạy bộ

by flsvn


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ cách kiểm soát huyết áp cao; Nguyên nhân gây ung thư dạ dày từ thói quen ăn uống…

Phát hiện cách tập thể dục giúp tăng tuổi thọ vượt trội

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine, đã phát hiện những vận động viên chạy bộ nhanh đã sống thọ hơn bình thường.

Theo đó, những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, đạt được thành tích chạy 1 dặm trong vòng chưa đến 4 phút có tuổi thọ cao hơn từ 5 đến 12 năm so với người bình thường.

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy người hoạt động thể chất sống thọ hơn những người không hoạt động, nhưng vẫn chưa rõ liệu tập thể dục nhiều hơn mức khuyến nghị là tốt hay xấu cho sức khỏe.

Những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, đạt được thành tích chạy 1 dặm trong vòng chưa đến 4 phút có tuổi thọ cao hơn từ 5 đến 12 năm so với bình thường

Những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, đạt được thành tích chạy 1 dặm trong vòng chưa đến 4 phút có tuổi thọ cao hơn từ 5 đến 12 năm so với bình thường

Mặc dù tập thể dục nhiều có thể khiến những người ít vận động có nguy cơ gặp nguy hiểm, nhưng đối với các vận động viên dày dạn kinh nghiệm thì ngược lại.

Nghiên cứu mới có quy mô lớn kéo dài 30 năm của Canada và Úc đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 200 người đầu tiên đạt thành tích chạy 1 dặm (hơn 1.600 m) trong vòng chưa đến 4 phút vào những năm 1950, 1960 và 1970.

Kết quả đã phát hiện những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp này sống lâu hơn trung bình gần 5 năm so với dân số nói chung. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 12.5.

Ung thư dạ dày: Nguy cơ ít người biết từ thói quen ăn uống

Khoa học vẫn chưa biết được nguyên nhân thực sự gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, chế độ ăn uống được xem là yếu tố quan trọng góp phần làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này. Trong đó, có những thói quen ăn uống mà nhiều người vô tình mắc phải mà không nhận thức rõ.

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày là người trên 60 tuổi, nam giới, tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh, thừa cân, uống rượu bia, hút thuốc và từng phẫu thuật dạ dày.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện thêm lợi ích của chạy bộ- Ảnh 2.

Ăn nhiều thịt nướng, ít ăn rau củ, trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Một số bằng chứng nghiên cứu còn cho thấy ung thư dạ dày có liên kết với một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori, hay gọi tắt là H.pylori. Cụ thể, nhiễm H.pylori làm tăng nguy cơ ung thư vì vi khuẩn này sẽ làm tổn thương các mô dạ dày và gây viêm. Hậu quả là gây loét dạ dày. Một số ít trường hợp là dẫn đến ung thư dạ dày.

Tỷ lệ mắc vi khuẩn H.pylori ở các nước phát triển thấp hơn các nước đang phát triển, nơi mà vệ sinh thực phẩm và chất lượng nước kém hơn. Điều này có thể giải thích một phần nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến hơn các nước đang phát triển, tiến sĩ Sunnie Kim, chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Đại học Colorado (Mỹ), cho biết.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho biết ăn quá nhiều muối cũng có thể thúc đẩy sự xâm nhập của vi khuẩn H.pylori trong dạ dày. Ăn quá nhiều muối sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến tổn thương và cuối cùng là ung thư dạ dày. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.5.

Bác sĩ chỉ cách kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp tâm trương là một trong 2 chỉ số quan trọng khi đo huyết áp, thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch khi tim đang ở trạng thái nghỉ ngơi.

Huyết áp tâm trương bình thường ở người trưởng thành khỏe mạnh là dưới 80 mmHg. Khi huyết áp tâm trương cao, đặc biệt kết hợp với huyết áp tâm thu cao, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp tâm trương cao, bao gồm: béo phì, thiếu vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc lá, tiểu đường, bệnh thận,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao

Việc kiểm soát tốt huyết áp tâm trương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Bà Angela Ryan Lee, bác sĩ tim mạch tại Mỹ, đã chia sẻ một số thay đổi lối sống nhằm kiểm soát huyết áp tâm trương.

Tập thể dục. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tập thể dục thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm huyết áp, đặc biệt là huyết áp tâm trương.

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 30 phút tập luyện mỗi ngày, 5 ngày một tuần, bạn có thể hạ thấp huyết áp tâm trương của mình xuống 5-6 điểm.

Bạn hãy lựa chọn những hoạt động thể chất phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, chơi thể thao,… để duy trì thói quen tập luyện thường xuyên. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Source link

You may also like

Translate »