Home Tin TứcSức Khỏe Người phụ nữ đột ngột mù 1 mắt hóa ra là triệu chứng của ung thư phổi

Người phụ nữ đột ngột mù 1 mắt hóa ra là triệu chứng của ung thư phổi

by flsvn


Bệnh nhân lần đầu tiên tìm đến sự chăm sóc y tế sau khi mất thị lực ở mắt phải và thỉnh thoảng thấy ánh sáng lóe lên ở mắt trái trong khoảng 20 ngày. Lúc này cô 32 tuổi và khỏe mạnh, không có triệu chứng nào khác và không có tiền sử hút thuốc.

Trong lần khám mắt đầu tiên tại bệnh viện, các bác sĩ xác định mắt cô trông khỏe mạnh. Không đau hoặc đỏ và các cấu trúc quan trọng của mắt không có biểu hiện bất thường đáng chú ý.

Một người phụ nữ bị mù đột ngột một mắt hóa ra lại là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi

Một người phụ nữ bị mù đột ngột một mắt hóa ra lại là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, các bác sĩ phát hiện có một khối lớn màu trắng vàng phát triển ở phía sau mắt phải của bệnh nhân.

Chất lỏng cũng tích tụ dưới võng mạc khiến nó bị bong ra. Có một vết thương tương tự, nhỏ hơn ở mắt trái của cô, nhưng võng mạc vẫn còn nguyên vẹn.

Để xác định nguyên nhân khiến những khối này xuất hiện, các bác sĩ đã xét nghiệm máu. Họ phát hiện không có dấu hiệu nhiễm virus hoặc rối loạn máu vì số lượng hồng cầu và tế bào miễn dịch vẫn bình thường. Bệnh nhân không nhiễm HIV hoặc bệnh tự miễn – 2 căn bệnh dễ gây mất thị lực và thay đổi thị lực.

Cuối cùng, kết quả chụp X-quang ngực và toàn bộ cơ thể đã phát hiện ra thủ phạm – một khối mô ung thư đang phát triển ở phần dưới phổi phải, theo Live Science.

Khối u này đã lan đến nhiều cơ quan khác, bao gồm màng bồ đào. Hầu hết khi ung thư lan đến mắt, các khối u di chuyển sẽ tự bám vào màng bồ đào.

Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra ở bệnh ung thư phổi, chúng chỉ di chuyển đến mắt trong khoảng 0,1 – 7% trường hợp.

Kết quả chụp X-quang ngực và toàn bộ cơ thể đã phát hiện ra thủ phạm là ung thư phổi

Kết quả chụp X-quang ngực và toàn bộ cơ thể đã phát hiện ra thủ phạm là ung thư phổi

Việc bệnh nhân bị suy giảm thị lực là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi thậm chí còn hiếm hơn. Cho đến nay, chỉ có khoảng 60 trường hợp như vậy được mô tả trong tài liệu y khoa.

Trường hợp của người phụ nữ này thậm chí còn bất thường hơn vì cô không hút thuốc – nguyên nhân của phần lớn các trường hợp ung thư phổi.

Các bác sĩ điều trị tin rằng trường hợp của bệnh nhân này có thể là ví dụ đầu tiên về việc một phụ nữ không hút thuốc ở độ tuổi rất trẻ bị suy giảm thị lực là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi.

Các bác sĩ đã viết trong báo cáo về trường hợp của cô, được công bố hôm 17.4 trên tạp chí báo cáo các trường hợp y khoa cực hiếm Radiology Case Report.

Sau khi phát hiện ung thư, bệnh nhân đã được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa ung thư để điều trị.
Source link

You may also like

Translate »