Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Lưu ý gì khi vo gạo để hạn chế mất chất dinh dưỡng?

Lưu ý gì khi vo gạo để hạn chế mất chất dinh dưỡng?

bởi flsvn


Gạo là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của nhiều người. Chúng ta có thói quen ngâm và vo gạo trước khi nấu. Tuy nhiên, theo chuyên trang sức khỏe Health, việc sơ chế gạo trước khi nấu không đúng cách có thể dẫn đến một số kết quả không mong muốn.

Lợi ích của việc vo gạo

Bà Kaitlin Sass, nhà nghiên cứu về thực phẩm (Mỹ), cho biết: “Vo gạo trước khi nấu giúp loại bớt tinh bột, giúp gạo có kết cấu mềm hơn khi nấu”.

Theo đó, khi lượng tinh bột giảm đi, các hạt gạo sẽ không có khả năng dính vào nhau, dẫn đến việc cơm nấu chín sẽ ít vón cục hơn.

Ngoài ra, vo gạo có thể giúp rửa sạch những tạp chất, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc sỏi nhỏ. Quá trình vo gạo cũng có thể loại bỏ một số hạt vi nhựa vốn xuất phát từ bao bì đựng gạo. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy vo gạo trước khi nấu giúp giảm ô nhiễm nhựa từ 20-40%.

Lưu ý gì khi vo gạo để hạn chế mất chất dinh dưỡng?- Ảnh 1.

Vo gạo nhiều lần có thể làm giảm các chất dinh dưỡng như sắt hoặc vitamin B

Lưu ý khi vo gạo

Chuyên gia Sass khuyến nghị mặc dù vo gạo có thể cải thiện kết cấu khi nấu và loại bỏ các tạp chất, nhưng không nên ngâm và vo gạo quá lâu. Theo bà, việc ngâm và vo gạo quá lâu có thể dẫn đến một số kết quả không mong muốn.

“Việc vo hoặc ngâm gạo nhiều lần trước khi nấu có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong gạo”, bà Sass nói.

Vo gạo nhiều lần có thể làm giảm các chất dinh dưỡng như sắt hoặc các vitamin B tan trong nước, theo Health.

Theo chuyên gia Bass, việc vo gạo cũng có thể làm mất một lượng nhỏ chất xơ, tinh bột kháng. Lượng tinh bột kháng này có liên quan việc cải thiện chức năng đường ruột và giúp lượng đường trong máu ổn định. Mọi người nên vo gạo khoảng từ 2 đến 3 lần để vừa có thể giúp loại bỏ tạp chất, vừa hạn chế việc mất nhiều chất dinh dưỡng trong gạo.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »