Home Tin TứcSức Khỏe Không nên tập chạy marathon liên tục vào những ngày nắng nóng gay gắt

Không nên tập chạy marathon liên tục vào những ngày nắng nóng gay gắt

by flsvn


Theo cử nhân vật lý trị liệu – phục hồi chức năng Tiết Ngọc Linh Chi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3, tập luyện thể dục thể thao quá sức, không đúng cách trong những ngày nắng nóng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ kiệt sức, say nắng, say nóng. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay người chơi thể thao càng phải cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe.

Không nên tập chạy marathon liên tục vào những ngày nắng nóng gay gắt

Không nên tập chạy marathon liên tục vào những ngày nắng nóng gay gắt

Chọn thời gian phù hợp

Cố gắng chọn thời điểm mát trong ngày để tập thể dục. Tránh tập trong thời gian dài và nên kết hợp nghỉ giải lao thường xuyên (ít nhất 30 phút nghỉ một lần, tùy vào điều kiện môi trường).

Uống nhiều nước và muối khoáng

Khi đổ nhiều mồ hôi, cơ thể sẽ mất nước và muối khoáng. Vì thế phải đảm bảo bổ sung lượng muối khoáng cũng như lượng nước đã mất. Nên sử dụng các loại thức uống có mùi vị, thành phần dễ chịu và được làm mát trong khoảng 5-15 độ C.

Khi tập thể dục trong hơn 1 giờ, đồ uống có chứa một ít đường thường giúp cơ thể thấy khỏe lại. Việc bổ sung lượng nước đã mất qua mồ hôi vào thời điểm này cũng được cho là thích hợp nhất.

Để cơ thể thích nghi từ từ

Khi trời nóng đột ngột, cơ thể phải mất khoảng một tuần để quen với cái nóng.

Ngoài ra, khi tập thể dục cường độ càng cao, cơ thể tạo ra nhiều nhiệt và nguy cơ say nắng càng cao. Vì thế, tránh tập thể dục gắng sức cho đến khi cơ thể đã quen với sức nóng, và nên giúp cơ thể thích nghi dần dần bằng các bài tập thể dục nhẹ trong thời gian ngắn.

Tập thể thao lúc sáng sớm rất có lợi cho sức khỏe

Tập thể thao lúc sáng sớm rất có lợi cho sức khỏe

Lựa chọn quần áo thoải mái, tránh ánh nắng trực tiếp

Khi trời nóng, hãy chọn quần áo làm bằng vải có thể hút ẩm và thoáng khí tốt. Khi tập thể dục dưới trời nắng nóng, nên đội mũ và tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra nên thay quần áo ngay sau khi luyện tập.

Ưu tiên các môn thể thao trong nhà, dưới nước

Mùa hè, do ảnh hưởng lớn của ánh nắng mặt trời, nhiều môn thể thao không thích hợp tập ngoài trời để tránh bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại, đồng thời việc chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ da không bị tổn thương. Bơi lôi, yoga, tập thể hình… đều có tác dụng rèn luyện sức khỏe rất tốt.

Cũng theo chị Tiết Ngọc Linh Chi, vào buổi sáng, khi nắng chưa quá gắt có thể luyện tập các môn đạp xe, đi bộ, tennis, chạy bộ. Chạy marathon là môn thể thao không nên tập liên tục và kéo dài vào những ngày nắng gắt.

Cuối cùng, hãy tập thể thao vừa sức, dừng tập khi cảm thấy mệt hoặc khi thấy quá sức. Mùa hè, 2 thời điểm có lợi nhất để chơi thể thao là sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt là tập thể thao lúc sáng sớm rất có lợi cho sức khỏe.Source link

You may also like

Translate »