Home Tin TứcSức Khỏe Hệ thống tiêm chủng VNVC và Pfizer hợp tác nghiên cứu bệnh do RSV, phế cầu

Hệ thống tiêm chủng VNVC và Pfizer hợp tác nghiên cứu bệnh do RSV, phế cầu

by flsvn


Theo đó, sự kiện ký kết giữa 3 đơn vị khẳng định hướng đến mục tiêu hợp tác toàn diện bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao nhận thức chủ động phòng bệnh, bắt kịp các tiến bộ trên thế giới, góp phần tích cực trong chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam.

Hợp tác ký kết lần này giữa các bên tập trung vào 3 mục tiêu chính. Đầu tiên là hợp tác triển khai và ứng dụng các kỹ thuật mới trong đào tạo các cán bộ y tế, thực hiện các chương trình giáo dục và nhận thức cho cộng đồng trong quản lý và phòng ngừa bệnh. Thứ hai là đảm bảo việc cung cấp các vắc xin mới, phát minh mới bền vững cho người dân Việt Nam. Thứ ba là hỗ trợ các sáng kiến nghiên cứu y khoa của Hệ thống BVĐK Tâm Anh, Viện nghiên cứu Tâm Anh và hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nghiên cứu y học, tập trung vào các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩnvirus hợp bào hô hấp (RSV), đồng thời xây dựng dữ liệu y tế nhằm xác định gánh nặng bệnh tật hoặc để cải tiến thuốc và vắc xin, từ đó cải thiện chất lượng y tế.

Hệ thống tiêm chủng VNVC và Pfizer hợp tác nghiên cứu bệnh do RSV, phế cầu- Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Dược phẩm Pfizer và đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC, Viện nghiên cứu Tâm Anh ký kết hợp tác ngày 15.4

Tại lễ ký kết, ông Anil Argilla, Chủ tịch các thị trường mới nổi châu Á, công ty Pfizer cho biết: “Sự kiện hợp tác thể hiện đúng với cam kết của Pfizer trong việc cải thiện ngành chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy y tế thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến và nghiên cứu dựa trên dữ liệu. Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của bệnh nhân tại Việt Nam và giúp đạt được mục tiêu xây dựng cộng đồng khỏe mạnh hơn trên thế giới”.

Về phía Viện Nghiên cứu Tâm Anh, Viện trưởng, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, hiện đồng thời là Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế, Đại học UTS Australia, Viện sĩ Viện hàn lâm y học Australia (FAHMS) cho biết, Pfizer là tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm về nghiên cứu lâm sàng rất mạnh. Ngược lại, TAMRI cũng có đội ngũ chuyên gia lâm sàng và thế mạnh về khoa học dữ liệu, khoa học cơ bản nên có thể hỗ trợ Pfizer về mảng phân tích dữ liệu, gen… Ngoài Pfizer, TAMRI đã và đang hợp tác với hàng chục công ty dược phẩm, hãng vắc xin khác như AstraZeneca (Anh), MSD (Mỹ)… và hiện có ít nhất 10 thử nghiệm lâm sàng đang thực hiện.

Hệ thống tiêm chủng VNVC và Pfizer hợp tác nghiên cứu bệnh do RSV, phế cầu- Ảnh 2.

Các chuyên gia của Pfizer tham quan Hệ thống BVĐK Tâm Anh và Viện nghiên cứu Tâm Anh

Mở rộng ý nghĩa của hợp tác, theo Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, hợp tác sẽ thực hiện các nghiên cứu về dịch tễ học, đặc biệt là bệnh do phế cầu khuẩn và RSV, các chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng liên quan đến thuốc (tim mạch, hô hấp…) và vắc xin.

Trong đó, phế cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết… với tỷ lệ tử vong từ 10-20%, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, tỷ lệ tử vong đến 50%. Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đường hô hấp ở trẻ em và người lớn như viêm mũi họng, viêm phổi, viêm phế quản… và tăng tỷ lệ nhập viện, tử vong ở người lớn tuổi, người có bệnh nền. CDC Mỹ ước tính mỗi năm RSV gây ra 2,1 triệu lượt khám, 58.000 80.000 ca nhập viện, 300 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi; 60.000 160.000 người từ 65 tuổi nhập viện với 6.000 10.000 ca tử vong hàng năm ở Mỹ.

“Tuy nhiên, ở Việt Nam, các nghiên cứu về phế cầu và RSV cũng như các dữ liệu liên quan vẫn còn hạn chế”, Giáo sư Tuấn cho biết.

Là đối tác chiến lược toàn diện của Pfizer ở mảng tiêm chủng, bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, VNVC là hệ thống tiêm chủng uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam, có hơn 170 trung tâm tiêm chủng tại hơn 50 tỉnh thành, đội ngũ gần 10.000 bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, VNVC là đơn vị tiêm chủng tiên phong tại Việt Nam sở hữu hệ thống kho lạnh, dây chuyền lạnh (Cold chain) đạt chuẩn quốc tế với 4 kho lạnh tổng và hơn 170 kho lạnh tại mỗi trung tâm với khả năng lưu trữ cùng lúc hơn 400 triệu liều vắc xin. VNVC đã được vinh danh là đơn vị dẫn đầu top 10 công ty dược uy tín năm 2022 2023 Bảng xếp hạng do Vietnam Report công bố, khẳng định sự tin tưởng của hàng chục triệu khách hàng. Thời gian tới, VNVC sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ và nỗ lực tiên phong đưa các loại vắc xin mới, chất lượng cao về cho người dân.

“Do đó, việc tham gia vào các nghiên cứu, đầu tư cho khoa học để cùng các nhà sản xuất vắc xin hướng tới phát triển các vắc xin mới chính là sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng nên VNVC sẵn sàng hợp tác với các tập đoàn lớn, uy tín như Pfizer”, bà Hà nói.

Pfizer là tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, ra đời năm 1849, phát triển và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bao gồm các loại thuốc và vắc xin mới, tiên tiến như vắc xin phòng phế cầu, vắc xin phòng RSV, vắc xin phòng Covid-19… Hiện Việt Nam đã có vắc xin phế cầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi và người lớn, hiệu quả đến 97%. Trong thời gian tới, VNVC kỳ vọng sớm đưa vắc xin RSV về phục vụ người dân.Source link

You may also like

Translate »