Home Tin TứcSức Khỏe Hành trình ghép tạng ‘nghẹt thở’ giúp Bệnh viện T.Ư Huế xác lập thêm 3 kỷ lục

Hành trình ghép tạng ‘nghẹt thở’ giúp Bệnh viện T.Ư Huế xác lập thêm 3 kỷ lục

by flsvn


Ngày 5.4, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết đơn vị vừa xác lập thêm 3 kỷ lục về ghép tạng chỉ trong 48 giờ đồng hồ.

Thứ nhất, đó là kỷ lục “Ngày ghép tạng”, bắt đầu từ ngày 2.4 với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân (bệnh nhân đa chấn thương, chấn thương thận độ 4), 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Kỷ lục thứ hai là lần đầu tiên thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Kỷ lục thứ ba là thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất.

Mang sự sống trở lại

Trước đó, khuya 31.3, Bệnh viện T.Ư Huế nhận được thông tin điều phối tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người hiến chết não tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh hiến tặng tạng. Trong khi đó, các bệnh nhân tại Bệnh viện T.Ư Huế lại đang đủ điều kiện nhận tạng hiến gan, tim và thận.

Ngay trong đêm, Bệnh viện T.Ư Huế đã họp khẩn, rà soát và dự trù lên các phương án di chuyển hợp lý nhất, tận dụng từng giây từng phút để tạng hiến được bảo quản đúng thời gian tối ưu, bởi thời gian cho phép từ người hiến đến người nhận không quá 6 giờ.

Ngay ngày hôm sau (1.4), Bệnh viện T.Ư Huế đã cử ê kíp gồm 8 y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng do TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc bệnh viện, làm trưởng đoàn, đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh.

Đến 14 giờ 30 cùng ngày, bắt đầu cuộc họp trực tiếp và trực tuyến của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị tham gia lấy và ghép tạng, nhằm lên kế hoạch và phương án lấy tạng phù hợp với thời gian vận chuyển tạng đến đơn vị nhận, xa nhất là Bệnh viện T.Ư Huế.

Hành trình ghép tạng 'nghẹt thở' giúp Bệnh viện T.Ư Huế xác lập thêm 3 kỷ lục- Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ghép tạng cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật lấy tạng được thực hiện từ đêm 1 đến rạng sáng 2.4 với sự tham gia của khoảng 120 y bác sĩ. Ngay sau đó, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh đã hỗ trợ tối đa phương tiện vận chuyển bằng xe cứu thương, khẩn trương đưa tạng đến sân bay Nội Bài kịp chuyến bay Vietnam Airlines khởi hành lúc 8 giờ 10 ngày 2.4. 

Đến 9 giờ 23 phút cùng ngày, 3 tạng đã được chuyển đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên – Huế).

Trong thời gian này, tại Bệnh viện T.Ư Huế, các ê kíp đã tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận 3 tạng (gan, tim, thận) và khẩn trương phẫu thuật lúc 9 giờ 50 phút.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, “phép màu” xuất hiện khi trái tim đã đập lại trong lồng ngực người bệnh trước đây suy tim rất nặng, từng 2 lần ngưng tim. Đối với bệnh nhi ghép gan, trước đó được chẩn đoán xơ gan do teo đường mật bẩm sinh đã được điều trị, trạng xơ gan ngày càng nặng, tuy nhiên sau khi nhận gan, ca ghép đã thành công, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhi này.

Cùng thời điểm này, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác gồm: 1 ca ghép thận tự thân do đa chấn thương dập cuống thận (và các thương tổn khác) và 4 ca ghép tạng khác. Với lần nhận tạng này, Bệnh viện T.Ư Huế đã mang lại hy vọng sự sống cho 8 bệnh nhân.

Hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, đang hồi phục tốt. Đến hôm nay (5.4), các bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tạng tốt.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, bày tỏ hạnh phúc khi các ca ghép tạng thành công. 

“Từng nhịp trên màn hình monitor tựa như những đường nét hạnh phúc cho những số phận đang từng ngày giành giật sự sống trên giường bệnh cấp cứu, hạnh phúc của đội ngũ y bác sĩ khi được đem đôi bàn tay, khối óc của mình mang sự sống trở lại. Ghép tạng xuyên Việt từ người hiến tặng chết não luôn là một hành trình diệu kỳ. Và hôm nay, một lần nữa Bệnh viện T.Ư Huế lại có cơ hội thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình”, ông Hiệp nói.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »