Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?

bởi flsvn


10 phút đầu tiên

Chuyên gia cho biết bạn sẽ cảm nhận tác dụng của caffeine chỉ 10 phút sau khi uống cà phê.

Tiến sĩ Duane Mellor, từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cho biết caffeine được hấp thụ vào máu cực nhanh. Sau khi uống cà phê, caffeine sẽ bắt đầu đi vào máu sau khoảng 10 phút, theo tờ Daily Mail.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?- Ảnh 1.

Bạn sẽ cảm nhận tác dụng của caffeine chỉ 10 phút sau khi uống cà phê

Một lượng nhỏ caffeine có thể được hấp thụ ở dạ dày, nhưng phần lớn được hấp thụ ở ruột non. Khi caffeine được hấp thụ, bạn sẽ cảm thấy năng lượng tăng lên rõ rệt vì caffeine ngăn chặn adenosine – chất gây cảm giác mệt mỏi.

Sau 20 phút

Tiến sĩ Mellor giải thích: Tác dụng ngăn chặn adenosine của caffeine không chỉ giúp tỉnh táo mà còn dẫn đến tăng huyết áp trong vòng 20 – 30 phút sau khi uống do mạch máu co lại làm tăng nhịp tim. Tác động này chỉ là tạm thời, nhưng nếu uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày thì việc tăng huyết áp có thể trở thành lâu dài.

Sau 45 phút

Tác dụng của caffeine đạt đỉnh điểm 45 phút sau khi uống, làm tăng sự tập trung và ghi nhớ. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể gây căng thẳng và lo lắng. 

Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS, Anh) tuyên bố 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày (tương đương 400 mg caffeine) là an toàn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?- Ảnh 2.

Ngoài việc khiến đi tiểu nhiều hơn, cà phê còn thúc đẩy đại tiện

Sau 60 phút

Tiến sĩ Mellor lưu ý caffeine có tác dụng lợi tiểu nhưng không gây mất nước nếu tiêu thụ vừa phải. 

Nghiên cứu năm 2014 cho thấy uống cà phê vừa phải không gây mất nước. Ngoài ra, cà phê còn thúc đẩy đại tiện. Nghiên cứu năm 1998 cho thấy caffeine kích ruột kết co thắt mạnh hơn đến 60%, giúp đẩy chất thải ra ngoài.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Sau 90 phút

Thời gian chuyển hóa caffeine khác nhau ở mỗi người, nhưng đối với hầu hết mọi người, tác dụng kích thích của caffeine bắt đầu giảm dần sau 1 – 2 tiếng. Điều này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, lo lắng và kém tập trung.

Tuy nhiên, khoảng 50% lượng caffeine vẫn tồn tại trong cơ thể 6 tiếng sau. Vì vậy, nên tránh uống cà phê ít nhất 8 tiếng trước giờ ngủ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, theo Daily Mail.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »