Thoái hoá cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh phổ biến gặp chủ yếu ở những người trung niên, người cao tuổi. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày. Việc hiểu về nguyên nhân, triệu chứng giúp cho quá trình phòng và điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) là một trong 2 dạng phổ biến của tình trạng thoái hóa cột sống gặp chủ yếu ở người cao tuổi và trung niên. Bệnh bắt đầu bằng việc xuất hiện xuất hiện các tổn thương ở xương đốt sống, đĩa đệm, bao hoạt dịch cho đến dây chằng. Dần dần về sau, các hiện tượng thoái hóa xuất hiện rõ ràng hơn, gây cảm giác đau nhức khó chịu ở vùng cổ, đặc biệt là khi vận động cùng cổ.

Đây là bệnh mãn tính với tiến triển chậm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm và liên trực tiếp đến tư thế vận động. Mặc dù bệnh có thể gặp ở bất kỳ đoạn nào song đoạn đốt C5-C6-C7 là vị trí thường xuất hiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, việc duy trì ở một tư thế kéo dài, ít vận động được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Người làm công việc đòi hỏi phải cúi nhiều, ngồi lâu như lái xe, làm văn phòng hay các công việc mang vác vật nặng (đội) trên đầu là những đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn cả. Các động tác này làm vôi hóa cột sống, làm sai lệch cấu trúc bình thường của đốt sống cổ, làm biến dạng các mô xương, dây chằng và dẫn đến hình thành các gai xương sống. 

Thói quen ngồi máy tính, ngồi trước màn hình xem phim lâu, thói quen khi ngủ không chuyển mình khiến cho vùng cổ và gáy không được cử động thường xuyên, dẫn đến gây tê cứng các khớp đốt sống cổ. 

Dưỡng chất luôn được coi là yếu tố quan trọng trong mọi tình trạng bệnh. Chế độ dinh dưỡng thiếu chất, sụt giảm hàm lượng canxi, magie, vitamin… có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Việc sinh hoạt không lành mạnh (lạm dụng bia rượu, thuốc lá,…) được xem là nhân tố phổ biên làm nặng thêm tình trạng bệnh trong xã hội ngày nay.
 

Tất cả các nguyên nhân trên làm thay đổi cấu trúc cột sống khiến xương và sụn khớp dần dần thoái hóa. Các thoái hóa có thể là:

 • Co đĩa đệm, đĩa đệm mất nước, giảm khả năng đàn hồi, gặp chủ yếu ở những người sau tuổi 40.

 • Thoát vị đĩa đệm: đĩa đệm sai vị trí, có thể nồi ra hoặc chèn vào rễ thần kinh, dần dần dẫn đến giảm khả năng đàn hồi.

 • Xơ hóa các khớp, dây chằng: làm cho các khớp kéo linh động theo thời gian.

 • Thoái hóa xương: xương đốt sống giòn, sùi gai, lệch...

Dấu hiệu triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường bắt đầu bằng cảm giác đau mỏi cổ khi vận động, tuy nhiên thường không thể phân biệt với các cơ đau mỏi cổ thông thường. Chỉ khi xuất hiện các triệu chứng đau nhức cổ lâu dài, ngay cả nghi nằm ngủ, mỗi khi vận động cổ thì người bệnh mới có thể dễ dàng nhận biết được.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là:

 • Đau kéo dài, lan tỏa ra cổ, mang tai, vùng chẩm vùng trán trên đầu và lan xuống 2 bả vai cánh tay. Vào mùa đông khi trời trở lạnh, dễ xuất hiện tình trạng cứng khớp cổ, khó cử động kèm theo các cơn đau ê ẩm cả ngày. Đặc biệt đau nhói vùng gáy sau mỗi cơn ho và hắt hơi.

 • Thực hiện các động tác đều bị vướng víu, đặc biệt khi cử động cổ. Người mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ thường xuyên bị vẹo cổ khi cử động mạnh.

 • Với những trường hợp nặng, có thể bị tê cánh tay, bàn tay, nặng hơn là mất cảm giác.

 • Dấu hiệu Lhermitte: Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng. Người bệnh có cảm giác khó chịu đột ngột như có 1 luồng điện chạy dọc khắp cơ thể. Hiện tượng này có thể kéo dài hoặc kết thúc nhanh chóng.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách, tránh để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp xét nghiệm

 • Thực hiện các xét nghiệm phát hiện dấu hiệu viêm, bilan phospho

Thông thường các xét nghiệm này cho kết quả nằm trong giới hạn bình thường. Xong sẽ giúp bác sĩ loại trừ được khả năng từ những bệnh lý viêm nhiễm, các bệnh lý ác tính và hỗ trợ công tác chỉ định thuốc, kê đơn.

 • Chụp X-quang

Thực hiện các tư thế chụp thẳng, nghiêng, chếch ¾ trái và phải. Chụp X-quang có thể giúp phát hiện các bất thường như: xuất hiện gai xương sống, mất đường cong sinh lý, giảm chiều dài đĩa đệm, cột sống, xương dưới sụn đặc…

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là phương pháp có giá trị nhất giúp bác sĩ xác định được vị trí chính xác của các tổn thương: vị trí thoát vị đĩa đệm, vị trí rễ thần kinh bị chèn, mức độ hẹp ống sống. Đồng thời có thể phát hiện ra được những nguyên nhân hiếm gặp khác như có khối u, viêm đĩa đệm,...

 • Chụp CT

Chụp CT giúp cung cấp hình ảnh về vị trí tổn thương để phục vụ chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên phương pháp này cho kết quả kém chính xác hơn so với chụp cộng hưởng từ. Và được áp dụng khi không có điều kiện chụp MRI.

Phương pháp điện cơ

Phương pháp điện cơ (Electromyography) được dùng để phát hiện và đánh giá tổn thương các rễ thần kinh. 

Nguyên lý là dựa trên hoạt động từ tín hiệu điện ghi được trong các tổ chức thần kinh ở cơ bắp tay đo trong trạng thái co và nghỉ ngơi để đánh giá.

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh

Như phương pháp điện cơ, nghiên cứu dẫn truyền thần kinh cũng được thực hiện nhằm xác định xem tín hiệu điện có được truyền chính xác trên các tổ chức cơ.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách gắn các điện cực nên vị trí vùng da phía trên dây thần kinh muốn kiểm tra. Tiếp đó cho 1 dòng điện nhỏ chạy qua điện cực để đo cường độ và tốc độ nhận biết tín hiệu của sợi thần kinh. 

Phương pháp này có tính đặc hiệu hơn điện cơ, sử dụng để kiểm tra 1 vị trí thần khi nghi ngờ có tổn thương.

5. Biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì có thể gây ra 1 số biến chứng nguy hiểm như:

 • Chèn ép dây thần kinh cánh tay

Thoái hóa cột sống làm hẹp các lỗ gian đốt sống khiến cho đường thoái của các dây thần kinh tủy bị chít hẹp.

 • Chèn ép tủy sống

Các đốt sống liên kết với nhau bởi hệ đĩa đệm và dây chằng tạo nên cột sống. Đây vừa là nơi bám của tổ chức cơ, vừa là nơi bảo vệ tủy sống bên trong. Các hậu quả của thoái hóa đốt sống như thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống, thậm chí là viêm có thể làm chèn ép tủy sống. Không chỉ gây ra đau nhức mà còn làm ảnh hưởng đến việc điều hòa hoạt động cơ thể.

 • Chèn ép động mạch sống

Động mạch đốt sống xuất phát từ động mạch dưới đòn, đi qua mỏng ngang đốt sống cổ C6, đi lên phía trên qua mỏng ngang đốt sống C1. Đây là nguồn cung cấp máu, trao đổi chất cho các tế bào trên não bộ. 

Các thoái hóa đốt sống cổ làm mấu gai cột sống chèn ép động mạch sống cổ gây thiếu máu tuần hoàn não, đột quỵ, tắc mạch máu não.

 • Chèn ép hạch thần kinh giao cảm

Biến chứng này xuất hiện khi các gai xương kiểu mỏm móc vào các đốt sống C5, C6 gây chít hẹp lỗ liên đốt, chèn ép dây thần kinh giao cảm. Bệnh nhân có thể xuất hiện chứng đau đầu, buồn nôn, mất thăng bằng, hoặc rung giật nhãn cầu...

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phụ thuộc vào mức độ và tình trạng nghiêm trọng của bệnh mà có các phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Điều trị bằng thuốc

Mục đích chủ yếu của điều trị bằng thuốc là giảm đau, có thể là chống viêm. Cac nhóm thuốc được lựa chọn sử dụng như:

 • Thuốc chống viêm giảm đau: Nhóm NSAID, corticoid (dùng cho chứng đau nghiêm trọng).

 • Thuốc giãn cơ: Ví dụ như Tolperisone giúp giảm sự co cơ, nhờ đó làm giảm nhẹ cơn đau.

 • Thuốc chống thoái hóa: Các thuốc chống thoái hóa có tác dụng chậm như Glucosamine sulfate, Piascledine…  

Theo Đông y, có nhiều bài thuốc được sử dụng để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, trong đó có 2 bài thuốc điển hình là “Độc hoạt tang ký sinh” và “Hữu quy hàn” với mục đích:

 • Giải trừ ứ trệ, hỗ trợ thông kinh hoạt lạc.

 • Bổ huyết túc.

 • Khu phong trừ thấp.

Trong dân gian, có nhiều vị thuốc được mọi người sử dụng để điều trị thoái hóa đốt sống cổ tại nhà như xương rồng, ngải cứu,.. được nghiền nhỏ, đun nóng, sau đó đắp lên vết thương để giảm đau.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được lựa chọn trong điều trị khi có các biến chứng nặng như chèn ép rễ thần kinh hay sai lệch cấu trúc cột sống. Một số phẫu thuật được thực hiện là:

 • Loại bỏ đĩa đệm thoát vị.

 • Cố định cột sống.

 • Cắt bỏ gai sống...

Vật lý trị liệu

Các bài tập kéo dài và tăng cường sức cơ vùng cổ, vai giúp giảm tình trạng co cứng, giúp, tăng sức dẻo dai của đĩa đệm và dây chằng. Đồng thời giúp giảm đau và đưa các đốt sống sai lệch trở về vị trí ban đầu. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì.

Tác động cột sống không dùng thuốc

Ra đời năm 1947 và đến năm 1989, phương pháp tác động cột sống đã được Bộ Y Tế đưa vào trong chương trình điều trị cho bệnh nhân thoái hóa cột sống. Thông qua các bài tập cổ thường xuyên như ưỡn ngực, xoay cổ vai gáy, kết hợp với biện pháp xoa bóp, tác động huyệt đạo, phương pháp tác động cột sống đem lại các hiệu quả rõ rệt cho bệnh nhân:

 • Giải tỏa lớp cơ co cứng, teo nhược, phục hồi cơ bắp.

 • Điều hòa nhiệt độ cơ thể thông qua điều hòa tuần hoàn khí huyết.

 • Phục hồi các vị trí sai lệch cột sống: Thoát vị đĩa đệm, lệch đốt sống, đĩa đệm lồi lõm…

 • Giảm đau, giải tỏa các ổ bệnh lý.

 • Giải tỏa căng thẳng cho bệnh nhân.

Phương pháp tác động cột sống là phương pháp an toàn hiệu quả, không sử dụng thuốc, không có sự tham gia của phẫu thuật. Tuy nhiên, để điều trị bằng phương pháp này hiệu quả, cần có các bác sĩ lành nghề và tâm huyết.

Địa chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ uy tín bằng phương pháp tác động cột sống và Chiropractic

Cơ sỏ điều trị Cơ Xương Khớp THIỆN NHÂN là một trong các địa chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp tác động cột sống kết hợp với Chiropractic uy tín và hiệu quả nhất hiện nay. Với tiêu chí sức khỏe người bệnh là hàng đầu, bên cạnh việc điều trị, các lương y sẽ tiến hành thăm khám, tư vấn các phương pháp trị hiệu quả và phù hợp nhất để bệnh nhân tự lựa chọn giải pháp tốt cho mình. 

Cơ sỏ điều trị Cơ Xương Khớp THIỆN NHÂN có địa chỉ tại số 112/36 Tây Hòa, p. Phước Long A, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. 

Với người bệnh ở xa có thể liên hệ qua số điện thoại 028 9999 4455 / 0336 044 055 để được tư vấn tận tình. 

Trên đây là thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các phương pháp điều trị hiện nay. Nếu bạn có câu hỏi gì hãy để lại xuống phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

  Ý kiến bạn đọc

Khuyến mãi - Quà tặng
Đau Sau Gáy Cổ Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Đau Sau Gáy Cổ Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Bạn đã từng đau sau gáy cổ nhưng coi đó là chuyện bình thường? Hãy đọc bài viết này của...

Xem thêm
Đau Khớp Vai Kéo Dài: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Đau Khớp Vai Kéo Dài: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Nếu bạn đang bị đau khớp vai kéo dài mà chưa biết nguyên nhân, triệu chứng hay cách điều...

Xem thêm
Đau cổ vai gáy bên trái: Chẩn đoán và cách điều trị

Đau cổ vai gáy bên trái: Chẩn đoán và cách điều trị

Giải thích chi tiết về triệu chứng đau cổ vai gáy bên trái. Nguyên nhân và cách điều trị...

Xem thêm
Đau Cổ Vai Gáy: Nguyên Nhân, Một Số Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Đau Cổ Vai Gáy: Nguyên Nhân, Một Số Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Giải đáp thắc mắc về bệnh đau cổ vai gáy. Triệu chứng và những ảnh hưởng của nó đến sinh...

Xem thêm
Đau Cứng Cổ: Tìm Cách Điều Trị Để Không Gây Biến Chứng!

Đau Cứng Cổ: Tìm Cách Điều Trị Để Không Gây Biến Chứng!

Đau cứng cổ là một vấn đề sức khỏe có thể gây ra sự bất tiện, giới hạn về chức năng và ảnh...

Xem thêm
Chi nhánh Quận 3
Chi nhánh Quận 9

THIỆN NHÂN
THÂN KHOẺ TÂM AN


Mỗi khách hàng đến với Cơ Xương Khớp THIỆN NHÂN là một tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu khác nhau nhưng tất cả đều có chung một nguyện vọng có được Thân Khoẻ - Tâm An. Thấu hiểu được điều đó,  THIỆN NHÂN mong muốn trở thành người đồng hành trên chặng đường khôi phục sức khoẻ bằng các phương pháp không dùng thuốc.

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây