Đau / tê mỏi tay

Đau khớp cổ tay, hay còn gọi là Hội chứng ống cổ tay, là tình trạng bệnh xương khớp rất phổ biết. Nó không chỉ gây ra khó chịu, đau nhức, mà còn gây cản trở cuộc sống sinh hoạt, học tập, công việc khi hoạt động của khớp cổ tay đau bị ảnh hưởng. Nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khoẻ của bạn. 

Hội chứng ống cổ tay là bệnh gì ? 

Tình trạng đau khớp cổ tay xảy ra khi trong ổ khớp bị khô, thiếu đi lượng dịch hoạt làm trơn tru, linh hoạt ổ khớp ở cổ tay. Trong quá trình sinh hoạt hay cử động, những khớp xương ở cổ tay cọ sát vào nhau làm bề mặt của phần sụn ở giữa khớp cổ tay bị bào mòn dần đi theo thời gian hoặc bị tổn thương và làm trơ ra phần xương. Khi phần sụn đệm giữa những khớp xương cổ tay không còn tồn tại nữa, bạn sẽ gặp tình trạng đau nhức cổ tay do bị chèn ép lên dây chằng hay các xương va chạm vào nhau.

Các loại viêm khớp có khả năng ảnh hưởng đến tình trạng đau cổ tay: gồm 4 loại chính: 

⁃ Viêm khớp dạng thấp: là tình trạng do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây ra, nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tấn công, dẫn đến cương khớp bị viêm nhiễm, đau, sưng đỏ, ...

⁃ Viêm khớp sau chấn thương: tình trạng này xảy ra sau khi cổ tay bị tai nạn hoặc chấn thương kể cả ở mức độ nặng hay nhẹ . 

⁃ Viêm xương khớp: là tình trạng rối loạn có ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp, nhất là ở sụn khớp khi lớp sụn đệm bao bọc các đầu xương bị hao mòn theo thời gian 

⁃ Viêm khớp vẩy nến: xảy ra do hệ thống miễn dịch bị rối loạn, tấn công nhầm vào các tế bào cơ thể, gây ra tình trạng viêm khớp, đồng thời kích thích sự tăng vượt mức của tế bào da. 

Tất cả 4 loại viêm khớp trên đều có nguy cơ ảnh hướng đến tình trạng viêm khớp đau cổ tay . Nếu để lâu ngày không điều trị, tình trạng viêm khớp khiến cổ tay bạn hoạt động không được trơn tru, linh hoạt, khó uốn, gây ra rất nhiều cản trở cho hoạt động thường ngày.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khớp cổ tay bị đau ? 

⁃ Trước hết, có thể nói tình trạng bị viêm khớp cổ tay là nguyên nhân chính gây đau khớp cổ tay. 

⁃ Đau khớp cổ tay có thể xảy ra ở mọi giới, nhưng thường là ở người tuổi cao. Do tuổi tác lớn thì các cơ quan trong cơ thể cũng dần bị lão hoá theo, lớp sụn đệm giữa các khớp cũng vậy. Theo thời gian, lớp sụn này cũng sẽ bị mài mòn không còn nguyên vẹn, trong quá trình hoạt động, đầu xương bị lộ ra cọ sát vào nhau mới dẫn đến tình trạng đau khớp cổ tay. 

⁃ Bên cạnh đó cũng có những nguyên nhân rất khổ biến khác như: 

+ di truyền: nếu trong gia đình bạn, có người thân bị bệnh về xương khớp thì khả năng bạn bị bệnh xương khớp cũng sẽ cao hơn những người khác. 

+ viêm khớp dạng thấp: đây là tình trạng bệnh xảy ra ở nhiều khớp khác nhau, nhưng đặc biệt là ở tay và chân. Nó gây ra tổn thương sụn khớp và lớp màng hoạt dịch bên trong, làm biến dạng các khớp. 

+ mất ổn định cổ tay, chấn thương : người có tiền sử chấn thương ở tay , gây tổn thương đến dây chằng và phần xương ở cổ tay, khiến cấu trúc ở cổ tay bị tổn thương không còn nguyên vẹn, gây ra tình trạng viêm khớp, mài mòn sụn ở khớp cổ tay, khiến cổ tay chịu áp lực lớn gây ra đau cổ tay. 

+ do hội chứng ống cổ tay: tình trạng đau và tê bì ở ngón tay và bàn tay, có thể lan rộng ra cánh tay và bắp tay, do dây thần kinh giữa ở cổ tay đang bị chèn ép chi phối gây ra đau nhức, sưng đỏ. 

+ do vi khuẩn , virus: khi các virus chuyển động từ máu vào màng bao hoạt dịch bao quanh khớp cổ tay thì tạo ra chất TNF-alpha gây kích hoạt tình trạng viêm ở cổ tay, bàn tay và ngón tay. 

+ ngoài ra, tình trạng đau cổ tay xảy ra nhiều hơn ở phái nữ, đặc biệt là phụ nữa mang thai, người béo phì, hoặc phụ nữ khi phải thường xuyên phải hoạt động khớp cổ tay trong công việc dọn dẹp nhà cửa, hay những nhân viên văn phòng đánh máy thường xuyên gây cứng khớp cổ tay, hoạt động của nhà xưởng với các hoạt động gây ra những áp lực lớn lên cổ tay khi hàng ngày làm việc ,… hoặc do việc chơi các môn thể thao đòi hỏi phải sử dụng kĩ thuật tay nhiều như: tennis, cầu lông, bóng bàn,...

Các triệu chứng, biểu hiện của tình trạng đau khớp cổ tay

Tình trạng đau khớp cổ tay ngoài thấy đau nhức, sưng đỏ, tê mỏi, cứng khớp, buốt, đau âm ỉ ở phần cổ tay ra thì còn đi kèm cả thêm những triệu chứng khác nữa. 

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm khớp cổ tay. 

• Tê cứng khớp cổ tay

• Khớp cổ tay mất sức, không có lực

• Sưng, tấy đỏ 

• Khớp cổ tay cử động không còn được trơn tru, linh hoạt, không xoay hay uốn được cổ tay như bình thường

• khi cử động, cổ tay phát ra những tiếng kêu lục cục

Tuy nhiên, mức độ biểu hiện của bệnh cũng phục thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ và nguyên nhân đến từ đâu. 

• Viêm khớp cổ tay nhẹ: khi bạn làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày bình thường thì vô tình thấy cổ tay bị đau nhức hoặc tê. Có trường hợp đau nhức xảy ra khi vào sáng sớm mới ngủ dậy hoặc ban đêm thấy tay mỏi hoặc tê cứng. Khi xoa bóp cổ tay bạn sẽ thấy thoải mái dễ chịu trở lại nhưng cơn đau có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày. 

• Viêm khớp cổ tay vừa: Các cử động ở tay của bạn bị hạn chế, không còn trơn tru linh hoạt như bình thường nữa. Các cơn đau cũng xuất hiện dần nhiều hơn, ngay cả khi cơ thể nghỉ ngơi. và mức độ đau nhức cũng cảm nhận rõ rệt hơn, thậm chí cổ tay bị sưng tấy đỏ lên. Khi đi chụp X-quang có thể sẽ không thấy được khoảng không gian bình thường có ở khớp cổ tay.

• Viêm khớp cổ tay khi bị nặng: lúc này, bàn tay bạn gần như không còn sức, nếu có thì lực rất yếu, hầu như bạn không thể hoạt động dùng đến lực từ tay bị đau. Thậm chí khi cơ thể bạn nghỉ ngơi không làm việc thì cơn đau vẫn không bớt đi chút nào. Hình dạng khớp cổ tay cũng có thể bị biến dạng không còn nguyên vẹn, gây ra đau đớn đến mức cần dùng thuốc giảm đau, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

Phân biệt đau khớp cổ tay và các bệnh tương tự gồm hội chứng ống cổ tay và viêm gân. 

Viêm khớp cổ tay cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay và viêm gân do tình trạng bị viêm

Viêm khớp cổ tay

Hội chứng ống cổ tay ( triệu chứng)

- Đau nhức khớp ở cổ tay

- tê tay

- Hạn chế các khả năng cử động của tay

- sưng

- Teo cơ

 

- đau tay

- đỏ

-cảm thấy triệu chứng về buổi sáng 


 
 

 

Viêm khớp cổ tay

Viêm gân (triệu chứng)

- đau ngay tại vị tri khớp đang bị viêm

- viêm

- tình trạng nặng lên theo thời gian nếu không điều trị

- tình trạng đau, tê tay

 

Các cách chẩn đoán viêm khớp cổ tay

Khi bạn bị viêm khớp cổ tay kéo dài không đỡ, hay tìm đến bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị. 

bác sĩ sẽ thu thập dấu hiệu lâm sàng trước, bao gồm khai thác tiền sử bệnh và lịch sử đã từng dùng thuốc gì, kiểm tra cổ tay xem sao,...

Để chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến đau nhức cổ tay, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng và chụp X-Quang,…

Sau khi tiến hành kiểm tra lâm sàng, bác sĩ có thể đề nghị thêm các xét nghiệm cận lâm sàng như:

• Xét nghiệm hình ảnh: bao gồm MRI, X-Quang, CT,… để quan sát được cấu trúc khớp, các mô sụn, dây chằng cũng như một số bộ phận cấu thành liên quan của khớp cổ tay. Từ đó, bác sĩ dễ dàng khoanh vùng những chỗ có khả năng gây ra viêm khớp cổ tay.

• Chọc hút dịch khớp: để xác định nguyên nhân gây ra viêm khớp cổ tay như viêm khớp dạng thấp/ viêm khớp vảy nến, nhiễm trùng hay bệnh gout,...

• Đo xung điện thần kinh: để nhằm xác định được mức độ chèn ép dây thần kinh cũng như chức năng di chuyển của khớp cổ tay

Đau khớp cổ tay nên ăn gì và kiêng gì? 

Nên ăn:

• Xương ống, xương sườn để bổ sung thêm canxi, glucosamine, chondroitin giúp xương được chắc khỏe hơn

• Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, nấm, đậu nành, để cung cấp vitamin và khoáng chất.

• Các Gia vị như tỏi, ớt, gừng, hạt tiêu có tác dụng giảm đau và chống viêm.

• Ăn cá ngừ, cá hồi, cá cơm, cá ngừ để cung cấp omega3 , vitaminD

Kiêng ăn: 

• các đồ muối chua, muối sổi như măng chua, cà pháo, dưa muối

• da gà, da vịt, cá mè

• Rượu, bia, các chất kích thích

Các cách điều trị đau cổ tay

Dùng thuốc

⁃ Tây y: bản chất thuốc Tây y chỉ là thuốc giảm đau. Trong thuốc có thành phần giảm đau cực mạnh là concoleit, có tâc dụng giảm đau rất là nhanh. Tuy nhiên khi không sử dụng thuốc nữa thì tình trạng đau sẽ trở lại như ban đầu. Hơn nữa, khi uống nhiều thuốc Tây y còn gây ra ảnh hưởng xấu đến các chức năng gan, thận, dạ dày. 

⁃ Đông y: trong thuốc đông y độ cô đặc không có, độ thẩm thấu không cao nên phải dùng rất lâu mới thấy có hiệu quả. Tuy nhiên khi ngừng dùng thuốc thì tình trạng đau sẽ vẫn xảy ra. Hơn nữa, khi uống nhiều có thể còn gây ra rình trạng tích nước trong cơ thể, tê phù tay chân. 

⁃ Dân gian: bạn có thể điều trị đau nhức cổ tay từ các bài chữa dân gian như: điều trị bằng muối kết hợp gừng hay muối và ngải cứu, chúng đều rất hiệu quả. Tuy nhiên các bài thuốc này sử dụng rất mất thời gian chuẩn bị, đồng thời hiệu quả cũng không được triệt để, ngừng sử dụng thì các cơn đau vẫn xuất hiện trở lại. 

Không dùng thuốc điều trị

Phương pháp tác động cột sống là gì ? 

Tác động cột sống là phương pháp điều trị mà không cần sử dụng tới các loại thuốc nào hay các phương pháp như châm cứu mà sử dụng lực tác động lên cột sống bằng cách dạy bấm huyệt để điều trị tận gốc bệnh.

Điều trị đau khớp cổ tay bằng tác động cột sống mang lại hiệu quả và lợi ích gì ?

Đau khớp cổ tay cũng là một trong những tình trạng bệnh có thể điều trị hiệu quả và tận hốc bằng phương pháp tác động cột sống. chỉ với khoảng từ 3 đến 10 lần tùy theo sự nghiêm trọng của tình trạng bệnh thì phương pháp tác động cột sống sẽ giúp cho người bệnh phục hồi hoàn toàn, điều trị dứt điểm được tình trạng đau nhức xương khớp, đau nhức cổ tay cũng không ngoại lệ. 

 Bằng các thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng, các kỹ thuật viên sẽ tác động một lực chính xác vào các cấu trúc sai lệch, trả chúng về vị trí tự nhiên ban đầu, từ đó các cơn đau cổ tay cũng sẽ biến mất. Việc vận động thụ động làm giãn các cơ, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép lên giúp mạch máu được lưu thông, tăng cường tuần hoàn máu đến cổ tay, bàn tay và các ngón tay, từ đó giảm đau sưng và cơ thể cũng nhẹ nhõm thoải mái hơn.

 Hơn nữa, phương pháp này còn tác động trực tiếp đến các huyệt đạo, gián tiếp tác động tới các cơ quan chủ quản của cơ xương khớp, từ đó tăng cường sự sản sinh các chất kháng lại cơn đau.

Khi kết thúc phần tác động lực bấm huyệt, kỹ thuật viên sẽ dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng xoa cổ tay của bệnh nhân giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, tăng sự tuần hoàn giữa các cơ, bệnh nhân nhờ vậy cũng thoải mái hơn rất nhiều. 

Phương pháp điều trị tác động cột sống này với ưu điểm vượt trội là tiến hành điều trị đối với những căn nguyên gây bệnh, liệu pháp này không phải chỉ có hiệu quả giảm đau, mà còn là liệu pháp điều trị tận gốc của bệnh, vì vậy hiệu quả nhanh chóng và khỏi bệnh lâu dài không bị tái phát trở lại.

Điều đặc biệt nữa là phương pháp tác động cột sống này tuyệt đối an toàn, lành tính và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào, giúp cho phụ nữ có thai có thể hoàn toàn yên tâm điều trị vì lành tính và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào ảnh hướng đến thai nhi. 

Bên cạnh đó, cách chữa trị không thể áp dụng cho những bệnh nhân từng bị gãy xương, dập cơ, đang mắc bệnh tim, phổi nặng. Ngoài ra, nếu người bệnh bị sang thương da ở phần cần xoa bóp bấm huyệt thì cũng không nên sử dụng phương pháp này để tránh nhiễm trùng.

Địa chỉ chữa đau cơ xương khớp bằng tác động cột sống

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao như vậy, người bệnh cần tìm đến các trung tâm uy tín, nơi có các kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm và được đào tạo bài bản, chuyên môn cao để đạt được hiệu quả mong muốn, điều trị dứt điểm tình trạng đau nhức cổ tay, tránh những chấn thương ngoài ý muốn.  

Nếu bạn đang mong muốn được điều trị đau khớp cổ tay mà không dùng thuốc, bạn có thể tìm đến phòng khám chữa bệnh Thiện Nhân có địa chỉ tại địa chỉ: 4/14 Đường 99, Phước Long A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Hoặc nếu bạn ở xa, có thể liên hệ qua hotline: 028.9999 44 55 để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn có những câu hỏi nào, xin hãy gửi về chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

  Ý kiến bạn đọc

Khuyến mãi - Quà tặng
Đau Sau Gáy Cổ Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Đau Sau Gáy Cổ Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Bạn đã từng đau sau gáy cổ nhưng coi đó là chuyện bình thường? Hãy đọc bài viết này của...

Xem thêm
Đau Khớp Vai Kéo Dài: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Đau Khớp Vai Kéo Dài: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Nếu bạn đang bị đau khớp vai kéo dài mà chưa biết nguyên nhân, triệu chứng hay cách điều...

Xem thêm
Đau cổ vai gáy bên trái: Chẩn đoán và cách điều trị

Đau cổ vai gáy bên trái: Chẩn đoán và cách điều trị

Giải thích chi tiết về triệu chứng đau cổ vai gáy bên trái. Nguyên nhân và cách điều trị...

Xem thêm
Đau Cổ Vai Gáy: Nguyên Nhân, Một Số Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Đau Cổ Vai Gáy: Nguyên Nhân, Một Số Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Giải đáp thắc mắc về bệnh đau cổ vai gáy. Triệu chứng và những ảnh hưởng của nó đến sinh...

Xem thêm
Đau Cứng Cổ: Tìm Cách Điều Trị Để Không Gây Biến Chứng!

Đau Cứng Cổ: Tìm Cách Điều Trị Để Không Gây Biến Chứng!

Đau cứng cổ là một vấn đề sức khỏe có thể gây ra sự bất tiện, giới hạn về chức năng và ảnh...

Xem thêm
Chi nhánh Quận 3
Chi nhánh Quận 9

THIỆN NHÂN
THÂN KHOẺ TÂM AN


Mỗi khách hàng đến với Cơ Xương Khớp THIỆN NHÂN là một tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu khác nhau nhưng tất cả đều có chung một nguyện vọng có được Thân Khoẻ - Tâm An. Thấu hiểu được điều đó,  THIỆN NHÂN mong muốn trở thành người đồng hành trên chặng đường khôi phục sức khoẻ bằng các phương pháp không dùng thuốc.

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây