Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt

Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt

bởi flsvn


Nước tiểu có thể đổi màu do một tình trạng gọi là tiểu máu. Khi đó, nước tiểu sẽ có màu hồng do có máu. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp nước tiểu có màu hồng là tiểu máu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt- Ảnh 1.

Nước tiểu màu hồng có thể do có máu trong nước tiểu và là triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Ăn hay uống một lượng lớn nước ép củ dền, lá đại hoàng cũng có thể khiến nước tiểu có màu hơi hồng. Tình trạng này là bình thường và nước tiểu sẽ sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu màu nước tiểu thay đổi do có máu thì rất có thể là do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu hay bất thường ở tuyến tiền liệt.

Ở nam giới, phì đại tuyến tiền liệt có thể khiến người bệnh tiểu ra máu. Đây là tình trạng mà tuyến tiền liệt phát triển lớn bất thường nhưng không phải là ung thư.

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng cực kỳ phổ biến. Các chuyên gia cho rằng về cơ bản, mọi nam giới lớn tuổi đều có thể mắc phì đại tuyến tiền liệt. Khi đó, kích thước lớn bất thường của tuyến tiền liệt sẽ chèn ép lên niệu đạo, gây kích ứng bàng quang và dẫn đến tiểu ra máu.

Ngoài ra, Hiệp hội Tiết niệu Mỹ lưu ý tiểu ra máu còn có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu công bố trên chuyên san ISRN Surgery phát hiện ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tiểu ra máu.

Ngoài ra, nước tiểu có màu hồng đôi khi còn do ảnh hưởng của thuốc. Nghiên cứu công bố trên chuyên san Kidney International Reports đã ghi nhận một tình trạng gọi là hội chứng nước tiểu màu hồng.

Nước tiểu người bệnh sẽ chuyển sang màu hồng hoặc có cặn màu hồng. Nguyên nhân là do họ đã dùng propofol, một loại thuốc gây mê thường được bác sĩ tiêm vào tĩnh mạch bệnh nhân khi phẫu thuật. Cơ thể bệnh nhân sẽ phản ứng với thuốc mê, làm gia tăng nồng độ axit uric và khiến nước tiểu chuyển sang màu hồng. Tình trạng này là vô hại.

Một số vấn đề sức khỏe như béo phì, kháng insulin cũng sẽ làm tăng nguy cơ tiểu ra máu. Để cơ thể và tuyến tiền liệt khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên uống đủ nước và nước lọc sẽ là lựa chọn tốt nhất, theo Healthline.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »