Home Tin TứcSức Khỏe Đang đi tiệc, cụ bà xuất hiện triệu chứng đột quỵ

Đang đi tiệc, cụ bà xuất hiện triệu chứng đột quỵ

by flsvn


Khi trở về nhà, diễn tiến triệu chứng đột quỵ càng lúc càng nặng nên bà được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long.

Tại khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám và kiểm tra, xác định đây là trường hợp đột quỵ, quy trình cấp cứu đột quỵ lập tức được kích hoạt. Đội ngũ ê kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn, ghi nhận trên kết quả cận lâm sàng tắc nhánh xuyên động mạch não giữa phải, xơ vữa và hẹp động mạch cảnh 2 bên tương đối lớn.

Ngày 15.5, bác sĩ chuyên khoa 1 Lữ Hữu Tuấn – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não cấp bán cầu phải giờ thứ 4 (còn trong thời gian vàng), chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rTPA). Bệnh nhân được thực hiện tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch để kịp thời cứu chữa, giúp cải thiện chức năng lâm sàng và giảm nhẹ các di chứng tàn tật về sau. 

Kết quả bệnh nhân hồi phục, tiếp xúc tốt sau sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân được thăm khám, kiểm tra sau can thiệp

Bệnh nhân được thăm khám, kiểm tra sau can thiệp

Sau vài ngày điều trị, chăm sóc tích cực theo phác đồ đột quỵ, chức năng vận động, nhận thức… của bệnh nhân được cải thiện gần như hoàn toàn, sức cơ người trái 5/5 và tiếp tục được theo dõi, kết hợp tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân được xuất viện và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Bác sĩ Tuấn cho biết, bệnh lý xơ vữa động mạch là yếu tố nguy cơ tạo điều kiện cho các huyết khối lấp dần và gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ. Động mạch cảnh trong là một trong những mạch máu lớn cung cấp tuần hoàn cho sự nuôi dưỡng não và cũng là một trong những mạch máu dễ hình thành xơ vữa và lấp mạch gây tắc nghẽn, chặn dòng chảy của máu giàu oxy đến tế bào não.

Vì vậy, để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch người dân cần rèn luyện lối sống tích cực như bỏ hút thuốc lá, kiểm soát huyết áp, ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Source link

You may also like

Translate »