Home Tin TứcSức Khỏe Cảm giác khó nuốt có phải là dấu hiệu của ung thư vòm họng?

Cảm giác khó nuốt có phải là dấu hiệu của ung thư vòm họng?

by flsvn


Ung thư vòm họng xảy ra khi có tác nhân nào đó làm biến đổi cấu trúc di truyền của các tế bào trong vòm họng. Sự biến đổi này khiến các tế bào khỏe mạnh trở thành tế bào ung thư, sau đó chúng nhân lên không kiểm soát, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Cảm giác khó nuốt có phải là dấu hiệu của ung thư vòm họng?- Ảnh 1.

Đau họng kéo dài không hết là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Trong nhiều trường hợp, ung thư vòm họng sẽ không xuất hiện triệu chứng rõ rệt cho đến giai đoạn tiến triển. Ngoài ra, triệu chứng bệnh cũng có thể khác biệt tùy theo vị trí của khối u.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều bị khó nuốt. Cảm giác khó nuốt sẽ gây đau nhẹ hoặc dữ dội, kèm theo là nóng rát khi nhai và nuốt thức ăn. Thức ăn đôi khi cũng có thể dính vào cổ họng. Ngoài ra, khó nuốt do ung thư vòm họng có thể sẽ có thêm những triệu chứng sau:

Sưng hạch bạch huyết

Khối u trong vòm họng sẽ gây sưng tấy một hoặc nhiều hạch bạch huyết, đặc biệt là ở cổ. Các hạch sưng tấy này khi sờ vào sẽ không đau.

Đau họng

Những cơn đau họng thông thường, chẳng hạn như do cảm lạnh, sẽ sớm thuyên giảm khi nghỉ ngơi và uống thuốc. Tuy nhiên, đau họng do ung thư vòm họng sẽ kéo dài, không thuyên giảm dù đã làm mọi cách. Đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vòm họng.

Thay đổi giọng nói

Một trong những triệu chứng nổi bật nhất của ung thư vòm họng là giọng nói thay đổi. Giọng nói người bệnh sẽ trầm hơn, khàn hơn hoặc nghe như thể đang bị cảm lạnh. Thậm chí, người bệnh còn bỗng dưng nói ngọng một số từ hoặc khó phát âm một số âm thanh nhất định.

Mảng trắng trên lưỡi

Người bị ung thư vòm họng còn xuất hiện một số mảng trắng trên lưỡi. Các mảng trắng là mạn tính và không gây đau đớn.

Để phòng ngừa ung thư vòm họng, mọi người cần tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Yếu tố đầu tiên cần nhắc đến là thuốc lá. Các nghiên cứu cho thấy thuốc là, dù là loại hít hay nhai, đều là yếu tố lớn nhất dẫn đến các loại ung thư ở phần đầu và cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

Ngoài ra, bên cạnh thuốc lá thì rượu bia cũng cần tránh. Những người từng nhiễm virus human papillomavirus (HPV), một virus lây truyền qua đường tình dục, cũng có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng, theo Medical News Today.
Source link

You may also like

Translate »