Home Tin TứcSức Khỏe Ăn chuối và táo giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn chuối và táo giúp kéo dài tuổi thọ

by flsvn


Theo đó, tiêu thụ kết hợp chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần giúp giảm đến 43% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nhà khoa học tại Đại học Y Đại Liên và Đại học Dương Tử (Trung Quốc) thực hiện nghiên cứu này nhằm tìm hiểu xem liệu tiêu thụ trái cây có tác động đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân huyết áp cao hay không.

Chuối chứa nhiều kali hơn các loại trái cây khác, có thể giúp giảm huyết áp và giảm tỷ lệ tử vong chung

Chuối chứa nhiều kali hơn các loại trái cây khác, có thể giúp giảm huyết áp và giảm tỷ lệ tử vong chung

Dữ liệu được lấy từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), bao gồm 2.480 bệnh nhân huyết áp cao.

Trong 10 năm theo dõi, tổng cộng có 658 trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kết quả đã phát hiện ra rằng: Những bệnh nhân huyết áp cao ăn chuối từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 24% so với những người ăn chuối ít hơn 1 lần mỗi tháng.

Tương tự, kết quả cũng cho thấy những bệnh nhân huyết áp cao ăn táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn đến 40% so với những người ăn táo ít hơn 1 lần mỗi tháng.

Đặc biệt, kết quả đã phát hiện tiêu thụ kết hợp táo và chuối từ 3 đến 6 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân đến 43%. Tuy nhiên, tiêu thụ chuối và táo nhiều hơn mức này không mang lại thêm lợi ích, theo Nutrients.

Đồng thời, các tác giả cũng nhận thấy tiêu thụ các loại trái cây khác, bao gồm lê, dứa và nho, không có tác dụng giảm nguy cơ tử vong sớm cho bệnh nhân huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Tiêu thụ táo kết hợp với chuối giúp bệnh nhân huyết áp cao giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nên ăn mỗi lần 1 – 2 quả chuối và táo cũng vậy, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Kết hợp chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần giúp giảm đến 43% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân

Kết hợp chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần giúp giảm đến 43% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân

Tại sao chuối và táo làm được điều kỳ diệu này?

Cả chuối và táo đều giàu các hợp chất phenolic – có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa, kháng virus.

Đặc biệt, chuối chứa nhiều kali hơn các loại trái cây khác, có thể giúp giảm huyết áp và giảm tỷ lệ tử vong chung.

Táo giàu chất xơ và các phenolic giúp giảm mức cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp. Đặc biệt, polyphenol trong táo có thể giảm bệnh mạn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Đó là lý do tại sao tiêu thụ chuối và táo giúp bệnh nhân huyết áp cao giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, mà các loại trái cây khác không làm được.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý không nên vì phát hiện này mà phủ nhận lợi ích sức khỏe của các loại trái cây khác. Trái cây và rau quả luôn là trọng tâm của chế độ ăn uống lành mạnh cho sức khỏe.Source link

You may also like

Translate »