Home Tin TứcSức Khỏe 4 thực phẩm ít người biết có tác dụng giảm cholesterol cực tốt

4 thực phẩm ít người biết có tác dụng giảm cholesterol cực tốt

by flsvn


Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến mức cholesterol trong máu. Ăn đúng loại thực phẩm sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL, nhờ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trái việt quất có chất chống ô xy hóa anthocyanin có tác dụng ngăn cholesterol tích tụ trong thành động mạch

Trái việt quất có chất chống ô xy hóa anthocyanin có tác dụng ngăn cholesterol tích tụ trong thành động mạch

Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol rất tốt nhưng lại ít người biết đến lợi ích này của chúng.

Nấm

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Journal of Medicine phát hiện hợp chất beta-glucans và chitin có tác dụng giảm cholesterol “xấu” LDL, đồng thời tăng cholesterol “tốt” HDL.

Măng

Đưa măng vào chế độ ăn là cách hiệu quả để kiểm soát mức cholesterol trong máu. Vì măng không chỉ chứa ít calo mà còn giàu chất xơ, một thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Khi vào ruột, chất xơ trong măng sẽ liên kết với cholesterol, sau đó được hệ tiêu hóa thải ra ngoài. Chính nhờ vậy mà ruột sẽ hấp thụ ít cholesterol hơn, nhờ đó giúp giảm mức cholesterol tổng thể.

Một số nghiên cứu trên chuột còn cho thấy măng giúp lượng cholesterol trong cơ thể chuột thấp hơn đáng kể. Lợi khuẩn trong ruột chuột cũng được cải thiện nhờ lượng chất xơ dồi dào trong măng.

Lúa mạch nguyên hạt

Ở nhiều quốc gia, lúa mạch được dùng để làm bánh mì, rau trộn và là thành phần không thể thiếu trong nhiều món hầm, súp.

Lúa mạch nguyên hạt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Annals of Family Medicine phát hiện chỉ sau vài tuần ăn thì lúa mạch là có thể giúp giảm cholesterol “xấu” LDL, chất béo trung tính và cholesterol toàn phần. Lợi ích này có được là nhờ beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan trong lúa mạch.

Trái việt quất

Nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa cao, trái việt quất nổi tiếng là loại thực phẩm giúp giảm mức cholesterol. Không những vậy, các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là anthocyanin, trong việt quất được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn cholesterol bị oxy hóa và tích tụ trong thành động mạch. Chính anthocyanin đã tạo nên màu xanh đặc trưng của việt quất, theo Healthline.
Source link

You may also like

Translate »