Home Tin TứcSức Khỏe 21 tỉnh, thành phố có chính sách thưởng tiền, ưu tiên mua nhà khi sinh đủ 2 con

21 tỉnh, thành phố có chính sách thưởng tiền, ưu tiên mua nhà khi sinh đủ 2 con

by flsvn


Theo thông tin mới nhất từ Cục Dân số (Bộ Y tế), một số tỉnh đã quy định hỗ trợ 1 lần bằng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, tại các vùng có mức sinh thấp.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg, ngày 28.4.2020 phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 (sau đây gọi tắt là Quyết định số 588/QĐ-TTg), đưa ra các giải pháp nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở nơi có mức sinh cao.

Theo Bộ Y tế, các bà mẹ nên sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Theo Bộ Y tế, các bà mẹ nên sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Theo Quyết định số 588/QĐ-TTg, đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, trước mắt cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con.

Với các địa phương này, Quyết định 558/TTg đã yêu cầu bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con trên cơ sở phân tích, đánh giá tác động của các chính sách về lao động, việc làm, nhà ở, phúc lợi xã hội, giáo dục; y tế,… đến việc sinh ít con; xây dựng, triển khai các mô hình can thiệp thích hợp.

Xem nhanh 12h ngày 21.4: Thưởng tiền vợ chồng sinh đủ con trước 35 tuổi

Chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm như tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình; xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp với các gia đình nuôi con nhỏ.

Ngoài ra, thí điểm, nhân rộng các dịch vụ thân thiện với người lao động như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình… Quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo, nhất là các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị.

Các vùng có mức sinh thấp thí điểm hỗ trợ gia đình sinh đủ 2 con mua nhà ở xã hội, ưu tiên trường công

Các vùng có mức sinh thấp thí điểm hỗ trợ gia đình sinh đủ 2 con mua nhà ở xã hội, ưu tiên trường công

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình;…

Hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em…

Khen thưởng cả xã nếu trên 60% cặp vợ chồng sinh đủ 2 con

Cụ thể hơn, trong triển khai Quyết định 558/TTg, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn thực hiện (tại Thông tư 01/2021/TT-BYT, ngày 25.1.2021) về khen thưởng các tập thể cá nhân sinh đủ hai con, tại các vùng có mức sinh thấp.

Theo đó, tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp, các xã 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được đề xuất UBND huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Với xã 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được đề xuất UBND cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Với khen thưởng cá nhân, căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Theo Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vùng mức sinh thấp hiện gồm 21 tỉnh, thành: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.Source link

You may also like

Translate »